Triều Tiên trao hàng ngàn tài liệu hạt nhân cho Mỹ
Các Website khác - 10/05/2008

 

Mỹ đã tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, những tài liệu này là một bước đi tiếp theo tiến tới mục tiêu là nhận được bản công bố toàn bộ các hoạt động hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, vốn đã bị trì hoãn kể từ cuối năm ngoái.

 

Các tài liệu hạt nhân đã được Bình Nhưỡng chuyển giao cho ông Sung Kim, chuyên gia hàng đầu của Bộ ngoại giao Mỹ về Triều Tiên đang có chuyến thăm Bình Nhưỡng. Tài liệu đã cung cấp các thông tin chi tiết về việc Triều Tiên đã sản xuất bao nhiêu pluton.

 

Quan chức Mỹ cho hay: “Tài liệu này, bao gồm hàng nghìn trang, sẽ là cần thiết để xác minh việc sở hữu pluton của CHDCND Triều Tiên”. Ông này nói thêm là Mỹ sẽ xem xét kỹ chúng sau khi chuyên gia Sung Kim và nhóm của ông rời Bình Nhưỡng để tới Hàn Quốc.

 

Theo một thoả thuận đạt được trong vòng đàm phán 6 bên gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, diễn ra ở Bắc Kinh tháng 2/2007, CHDCND Triều Tiên đã đồng ý ngừng tất cả các hoạt động hạt nhân và công bố đầy đủ chương trình hạt nhân vào cuối năm 2007 để đổi lấy các viện trợ về kinh tế và ngoại giao.

 

Tuy nhiên, CHDCND Triều Tiên đã lỡ thời hạn chót là cuối năm 2007 để thực hiện các cam kết trên. Mỹ liên tục hối thúc Bình Nhưỡng công khai đầy đủ chương trình hạt nhân của nước này.

 

VTH