Vladimir Putin: Người làm công xuất sắc của nước Nga
Các Website khác - 07/05/2008

 

Nói về 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Putin cho biết ông là một người làm công được thuê phục vụ nhân dân. Ông từng tự nhận mình là nô lệ của Nga vì đã cày bừa từ sáng tới tối.

 

“Tôi muốn người Nga nghĩ về tôi với tư cách là một người làm công mà họ thuê để hoàn thành các nhiệm vụ trong một thời gian nhất định, một người mà họ đã ký hợp đồng lao động trong 4 năm”, ông Putin nói năm 2004.

 

Người Nga đã hai lần "ký hợp đồng lao động" với Putin, và từ ngày 7/5/2008, Dmitry Medvedev sẽ thay thế ông phục vụ đất nước.

 

Trong cuộc họp báo quốc tế cuối cùng trên cương vị tổng thống tổ chức hồi tháng 2 vừa qua tại điện Kremlin, ông Putin từng nói ông đã làm việc như một lao động khổ sai từ sáng sớm cho đến tối mịt trong những năm tại vị. Nhưng ông hạnh phúc với những thành quả đã đạt được.

 

Tuy nhiên, ông Putin sẽ vẫn tiếp tục cống hiến cho nước Nga trong vai trò mới là thủ tướng sau khi mãn nhiệm.

  

Ông Putin đã đi khắp đất nước, tới tất cả 212 thành phố trong 8 năm làm tổng thống. Ông cũng đã tới thăm 74 nước trên thế giới. Mỗi năm, ông chủ trì khoảng 150 cuộc gặp gỡ với các quan chức nước ngoài.

 

Kremlin hiện lưu giữ 1.409 bài phát biểu của ông trong các chuyến công du nước ngoài. Cuộc gặp gỡ với chức cấp cao nước ngoài cuối cùng của ông diễn ra hôm 29/4 tại điện Kremlin với Tổng thống Hy Lạp Costas Karamanlis.

 

Ngoài các cuộc gặp gỡ cá nhân, ông Putin cũng thường xuyên liên lạc với nguyên thủ các nước qua điện thoại. Mỗi năm ông có hàng trăm cuộc điện đàm như vậy. Cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak để chúc mừng sinh nhật lần thứ 80 là cuộc điện đàm cuối cùng của ông với một nguyên thủ nước ngoài.

 

Ông Putin cũng là nguyên thủ nhiều lần tham gia các sự kiện quốc tế. Ông tham gia nhiều nhất vào các hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) - tổng cộng 64 lần. Ông còn dự 17 hội nghị thượng đỉnh Nga-EU, 7 hội nghị APEC, 3 hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc và 8 hội nghị G8.

 

Từ năm 2000-2008, ông đã thực hiện 192 chuyến công du nước ngoài ở các cấp độ khác nhau.

 

Vào ngày 7/5, các nghị sĩ của Duma Quốc gia Nga sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Dmitry Medvedev. Sau đó một ngày, Quốc hội Nga sẽ tổ chức một cuộc họp đặt biệt để phê chuẩn ông Putin làm thủ tướng.

An Bình

Theo Pravda