Trung Quốc: 95% LGBT sống trong “bóng tối”
Báo Tiếng chuông - 26/05/2016
Theo một nghiên cứu mới đây, khoảng 95% người song tính, đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (LGBT) ở Trung Quốc sống trong “bóng tối” - không dám tiết lộ giới tính thật vì sợ bị phân biệt đối xử và ngược đãi.
Những hoạt động đấu tranh vì quyền đồng tính ở Trung Quốc đang dần nổi lên trong thời gian gần đây

 

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố kết quả một cuộc điều tra về cộng đồng này ở Trung Quốc. Để có được kết quả này, hơn 18.000 người LGBT ở Trung Quốc đã trả lời cuộc khảo sát này.

Theo đó, chỉ 5% người được hỏi cho biết họ đã tiết lộ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới của mình với người ngoài gia đình và chỉ 15% có đủ dũng khí để nói với gia đình.

Trong khi đó, kết quả một cuộc điều tra từ năm 2013 của Pew Research ở Mỹ cho thấy, 59% người trưởng thành thuộc cộng đồng LGBT đã tiết lộ với một hoặc cả hai phụ huynh về xu hướng của mình.

Hơn 50% trong số người Trung Quốc được phỏng vấn cho biết, từng bị phân biệt đối xử hay ngược đãi tại trường học, nơi làm việc và nhất là trong chính gia đình.

Gia đình là những người "tích cực nhất" trong việc nhắc nhở người LGBT phải coi chừng bề ngoài của mình; buộc họ phải thay đổi cách ăn mặc, nói năng hay hành động và ép họ vào các mối quan hệ nam nữ truyền thống.

Gần 2/3 người cảm thấy bị gia đình gây áp lực rất lớn về chuyện hôn nhân và con cái. Trong số những người đã kết hôn, hơn 84% cưới một người khác giới không biết về xu hướng của họ và 13% đang duy trì một kiểu "hôn nhân hợp tác" - hôn nhân giữa một người đồng tính nam và một đồng tính nữ để làm hài lòng cha mẹ đôi bên. Chưa đến 3% kết hôn cùng giới, những cuộc hôn nhân này đều được thực hiện ở nước ngoài.

Hiện Trung Quốc không công nhận hôn nhân đồng giới và còn thiếu các chính sách hay điều luật để bảo vệ quyền cho cộng đồng LGBT. Gần đây, hệ thống kiểm duyệt của Trung Quốc còn trở nên mạnh tay hơn với những bộ phim tài liệu, phim mạng hoặc các hình thức truyền thông khác có miêu tả hay ám chỉ tình yêu cùng giới. Đồng tính cũng vừa bị cấm hoàn toàn trên truyền hình vì bị coi là "không bình thường".

Cuộc khảo sát của Liên Hợp Quốc còn cho thấy, những người thuộc nhóm tính dục và giới tính thiểu số có tỉ lệ thất nghiệp cao hơn, có ít quyền lợi hơn ở nơi làm việc, ít được tiếp xúc với giáo dục hơn so với những người thuộc nhóm tính dục, giới tính đa số.

Những hoạt động đấu tranh vì quyền đồng tính dường như đang dần nổi lên trong thời gian gần đây.

Tháng trước, một cặp đồng tính nam đã kiện một văn phòng đăng kí kết hôn địa phương vì từ chối đơn xin cấp giấy đăng kí kết hôn của họ. Ngoài ra, trong tuần trước, một chàng trai chuyển giới đã kiện nơi mình làm việc vì bị phân biệt đối xử và bị đuổi việc. Nguyên đơn của cả hai vụ việc trên đều thất bại trong việc đòi lại quyền lợi của mình, nhưng hành động này cho thấy cộng đồng LGBT Trung Quốc đang bắt đầu cố gắng để đòi quyền lợi cho mình.