Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng
Báo Tiếng chuông - 13/07/2016
Một tháng sau khi Liên Hợp Quốc thông qua mục tiêu đầy tham vọng loại bỏ các mối đe dọa trên toàn cầu vào năm 2030, nước Úc đã tuyên bố bệnh AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng tại nước này.
Liên Hợp Quốc thông qua mục tiêu đầy tham vọng loại bỏ các mối đe dọa trên toàn cầu vào năm 2030

 

Các nhà khoa học Úc mới đây cho biết, đã kiểm soát thành công quá trình phát triển của căn bệnh. Hiện số lượng bệnh nhân AIDS ở Úc đang giảm mạnh. Đây là một bước tiến mới trong y học, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân AIDS ở châu Úc.

Cao điểm vào những năm 1990, mỗi năm có khoảng 1.000 người dân Úc bị chết vì bệnh AIDS, nhưng mới đây, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Kirby và Peter Doherty, cùng với Liên đoàn các tổ chức phòng chống AIDS Úc thông báo, họ đã thực sự kiểm soát được sự phát triển của bệnh AIDS.

Giáo sư Andrew Grulich, người đứng đầu chương trình Nghiên cứu và Phòng ngừa HIV tại Viện Kirby chia sẻ: "Giờ đây, chúng tôi thậm chí không cần phải theo dõi số lượng bệnh nhân AIDS, vì đó chỉ còn là một triệu chứng tạm thời. Sau khi được điều trị thì họ sẽ không bị chuyển sang giai đoạn AIDS nữa".

Theo Giáo sư Andrew, để hiểu rõ hơn cơ chế của việc kiểm soát bệnh AIDS, cần nắm được quá trình phát triển của bệnh.

AIDS - hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải là một bệnh gây ra bởi virus HIV. HIV hoạt động theo cơ chế phá hủy hệ thống miễn dịch. Vì vậy triệu chứng của bệnh có thể khác nhau với mỗi người khi họ bắt đầu bị nhiễm trùng cơ hội. AIDS được coi là giai đoạn cuối cùng của nhiễm trùng, khi virus đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, một số người có thể bị nhiễm HIV mà không chuyển sang giai đoạn AIDS.

Tuy bước đầu đạt được thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của bệnh AIDS, nhưng Giáo sư Sharon Lewin, Giám đốc của Viện Doherty Peter cho rằng, điều này không có nghĩa virus HIV không còn là vấn đề. Thực tế, mỗi năm vẫn có khoảng 1.000 trường hợp mới lây nhiễm HIV xảy ra ở Úc.

Giáo sư Lewin giải thích: "Các trường hợp không kiểm soát được vẫn xảy ra với những người không làm xét nghiệm HIV. Họ chỉ phát hiện ra mình nhiễm căn bệnh thế kỷ khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hoặc đã có tổn thương hệ miễn dịch ở mức nghiêm trọng. Khi đó việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn".

Trong khi đó, tháng 5 vừa qua, các nhà khoa học Mỹ cũng đã tiến thêm một bước trong việc tìm ra phương pháp chữa bệnh AIDS khi lần đầu tiên loại bỏ thành công ADN của virus HIV ra khỏi mô sống của động vật.

Hiện tại, việc điều trị HIV bằng phương pháp kết hợp các loại thuốc kháng virus chỉ có thể ức chế sự sao chép của HIV, chứ không thể xóa bỏ DNA HIV-1 từ các tế bào nhiễm bệnh. Trong thực tế, nếu các bệnh nhân ngừng dùng thuốc, virus sẽ lây lan rất nhanh khiến bệnh nhân nhanh chóng chuyển qua giai đoạn AIDS. Vì vậy, các nhà khoa học đang hy vọng rằng, sẽ sử dụng thành công công nghệ "kéo phân tử" để có thể loại bỏ hoàn toàn các gen HIV-1 từ DNA của con người.