Tổng thống Philippines đe doạ nghi phạm buôn ma tuý Trung Quốc
Báo Tiếng chuông - 09/07/2016
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo một nghi phạm buôn ma tuý Trung Quốc rằng hắn ta sẽ mất mạng ngay lập tức nếu cả gan quay lại Philippines.

“Đừng quay lại Philippines lần nữa. Hắn ta sẽ chết ngay khi bước xuống máy bay” – Tổng thống Philippines khẳng định trên kênh truyền hình quốc gia.

Khi được hỏi nghi phạm buôn ma tuý, được xác định là Peter Lim, sẽ chết như thế nào, ông Duterte lập tức đáp: “Đừng bận tâm”.

“Chúng ta đang bị những kẻ buôn ma tuý xúc phạm. Chúng không sẽ không có cơ hội chuộc lỗi đâu, chúng nên ngừng lại và tự sát bởi vì tôi sẽ không để những kẻ ngốc này lộng hành” - ông Duterte mạnh mẽ tuyên bố.

 

 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Concept News Central

 

Ngoài ra, Tổng thống Duterte còn khẳng định 2 nghi phạm buôn ma tuý đang bị bắt giữ sẽ bị giết ngay lập tức nếu có ý định bỏ trốn.

Kể từ khi chính thức trở thành Tổng thống Philippines (hôm 30-6), ông Duterte tuyên bố sẽ có những biện pháp mạnh tay để chấm dứt tình trạng tội phạm và tham nhũng trong 3-6 tháng đầu nhiệm kỳ của mình. Nói là làm, số lượng tội phạm buôn ma tuý bị cảnh sát bắn hạ đang tăng nhanh.

Theo các nhà chức trách, chỉ 4 ngày sau khi ông Dueterte lên nhậm chức, ít nhất 45 tội phạm buôn ma tuý đã bị giết hại. Hôm 4/7, kênh truyền hình lớn nhất Philippines ABS-CBN cho hay kể từ ngày ông Duterte nhậm chức, ít nhất 29 tội phạm buôn ma tuý và trộm cắp đã bị giết ở tỉnh Bulacan nằm gần thủ đô Manila, 9 tên khác bị giết ở Manila...

Tổng thống Duterte trước đó đã gửi lời cảnh báo đanh thép đến những kẻ buôn ma tuý và sử dụng ma tuý ở Philippines. Ông khuyến khích cảnh sát, thậm chí là dân thường, bắn chết những kẻ buôn ma tuý nếu chúng kháng cự. Vị tân Tổng thống của Philippines còn gây tranh cãi khi kêu gọi người dân thẳng tay giết chết con nghiện bởi nếu để bố mẹ chúng làm điều này thì “sẽ rất đau đớn”

Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc tháng trước đã kêu gọi Tổng thống Duterte "ngừng kích động bạo lực gây chết người ngay lập tức", sau khi ông chỉ ra rằng nhiều nhà báo đáng bị sát hại vì tội tham nhũng.