Việt Nam bay thẳng vào thế giới
Các Website khác - 01/06/2006

Việt Nam bay thẳng vào thế giới

Ông Robert Romulo - Chủ tịch Ban chỉ đạo về chương trình hành động của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC hôm 31.5 đã ví sự kiện Việt Nam gia nhập WTO như một chuyến bay đưa Việt Nam hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế. "Việt Nam sẽ cất cánh vào tháng 11 tới, ngay trước thềm Hội nghị cấp cao APEC tại Hà Nội" - ông Romulo nói.

Thị trường đầy tiềm năng
Tại Diễn đoàn DN về thương mại và đầu tư, tổ chức tại TP HCM hôm 31.5 trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển vui mừng thông báo với các đại biểu VN đã kết thúc đàm phán song phương với Hoa Kỳ về việc VN gia nhập WTO.

Các đại biểu dự diễn đàn đều thừa nhận, sự liên kết chặt chẽ với thị trường khu vực và thế giới theo các định chế đa phương và toàn cầu, điều kiện an ninh đảm bảo, cùng với những cải cách mạnh mẽ đã và đang tạo cho VN thành địa điểm đầu tư lý tưởng. Hiện tại VN đã thu hút 6.120 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký là 53 tỉ USD, trong đó nhiều tập đoàn lớn của các nền kinh tế APEC đã xuất hiện tại VN.

Kiến nghị của doanh nghiệp
Các đại biểu dự diễn đàn DN hôm 31.5 cũng đã thảo luận nhiều vấn đề liên quan tới Chương trình nghị sự Doha, các nhân tố tạo đà cho thương mại đầu tư và sáng tạo trong APEC.

Theo đánh giá của các đại biểu, APEC hiện chiếm 45,8% thương mại thế giới và 57% GDP toàn cầu. Nhưng bên cạnh những dấu hiệu lạc quan, vẫn dễ nhận thấy các nguy cơ mới như hiện tượng tham nhũng, chi phí kinh doanh tăng cao làm dịch chuyển luồng đầu tư và những bất ổn trong tình hình thế giới, giá dầu leo thang, dịch bệnh mới nảy sinh tác động đến tăng trưởng và hạn chế khả năng mở rộng kinh doanh của DN...

Trong bối cảnh đó, các đại biểu đã đưa ra những kiến nghị để giúp các nhà hoạch định đưa ra chính sách thương mại và đầu tư hiệu quả nhằm tạo môi trường thuận lợi và nâng cao sức đề kháng trước các biến cố có thể xảy ra. Bà Sandra Kristoff - Cố vấn cao cấp Tập đoàn New York Life cho biết, chính sách có hiệu quả phải biết kết hợp tư duy giữa các nhà hoạch định chiến lược và thực tiễn kinh doanh sống động của doanh nhân.

"Điều tôi đánh giá cao nhất tại hội nghị lần này là việc tạo điều kiện cho các quan chức cao cấp, bộ trưởng cùng đối thoại với DN. Đôi khi người ta quên mất điều này" - bà Sandra Kristoff nói.

Rất nhiều kiến nghị đã được đưa ra tại diễn đàn lần này, nhưng tựu trung lại là các DN muốn giảm phí giao dịch trong hoạt động kinh doanh và đơn giản hoá thủ tục để tạo thuận lợi hoá thương mại. Những kiến nghị đó đều được các bộ trưởng ghi nhận và xem xét để đưa ra những chính sách hợp lý không chỉ trong phạm vi quốc gia, mà còn cả trong tầm nhìn khu vực.

Tr.M