Alfred Riedl và đôi giày của ông Dũng béo
Các Website khác - 04/02/2009
Ông Alfred Riedl bảo, rất khó để tái lập lại thành tích của mùa 2008. Nhưng ngay cả khi ông giúp XMHP đứng thứ ba mùa 2009, người ta cũng cho rằng đó là một thất bại, vì sự kỳ vọng vào ông là quá lớn.
Trận đấu đầu tiên ở mùa giải 2009 và cũng là trận đấu ra mắt chính thức của ông Alfred Riedl trên cương vị thuyền trưởng đội bóng đất Cảng, XMHP thất bại. Một thất bại khá đau và thất vọng, dù họ không sử dụng lực lượng mạnh nhất. Leandro không có trong danh sách đăng ký. Ngọc Thanh phải đến gần cuối trận đấu mới vào sân. Văn Thành cũng ngồi ghế dự bị. XMHP hôm ấy rất muốn có một chiến thắng để tạo đà tâm lý cho cuộc chiến ở V-League.
 
Đau là bởi họ thua HPHN, một đội bóng dưới tầm và hôm ấy lại chấp XMHP tới 2 vị trí ngoại binh. Còn thất vọng khi XMHP đá không có nét, chơi rất chệch choạc, cứ như thể họ là một đội quân vừa tập hợp, gồm toàn những người chưa từng bao giờ chơi bóng với nhau. 90 phút, XMHP chỉ có đúng 1 cơ hội, ở phút thứ nhất của trận đấu: một pha dàn xếp ở bên phía cánh trái rồi căng ngang sệt vào trong vòng cấm cho Elenildo De Jesus đệm lòng chéo góc nhưng bị thủ môn đối phương cản phá.
 
Người ta không thể tưởng tượng đấy là đội bóng của HLV Alfred Riedl. Bản thân ông thày người Áo cũng không thể tin nổi đấy là đội bóng mà ông đã huấn luyện trong suốt mấy tháng qua.
 
XM.HP bỏ tiền tấn mời HLV Riedl về không phải chỉ để bảo toàn vị trí trong top 3 như mùa bóng 2008

Chỉ có một chi tiết mà người xem thấy có sự khác biệt giữa XMHP của ông Alfred Riedl với HPHN của ông Nguyễn Thành Vinh: là ông Alfred Riedl yêu cầu các cầu thủ của mình triển khai bóng ra biên nhiều hơn.

Nhưng trong bóng đá, công việc của một HLV và khả năng của một đội bóng không thể đánh giá chính xác chỉ qua 1 trận đấu. Nếu cho rằng ông Alfred Riedl không thể đi vừa đôi giày của ông Vương Tiến Dũng ngay từ bây giờ thì đó là quá sớm.

Alfred Riedl là một HLV chuyên nghiệp và ông đến với BĐVN từ khi nó còn là nền bóng đá nghiệp dư và bao cấp. Ngày còn là HLV trưởng ĐTVN, ông luôn nói rằng, có một sự khác biệt rất lớn về chất lượng lối chơi của các CLB với đội tuyển và nguyên nhân của nó không hoàn toàn chỉ vì chất lượng cầu thủ ở đội tuyển cao hơn hẳn.

Ông từng hỏi người viết “anh hãy chỉ cho tôi xem đội bóng nào ở V-League chơi giãn biên”. Ông cũng từng rất sốc khi thấy hầu hết các đội bóng đều đánh bệt ngay bên rìa sân cỏ để bàn chiến thuật giữa 2 hiệp đấu và các phóng viên thì vây quanh quan sát và nghe ngóng. Đó không phải là cách thức làm việc của bóng đá nhà nghề và chuyên nghiệp.

Điều mà HLV Riedl đang cố làm hiện nay cho XM.HP là xây dựng lối chơi chuyên nghiệp, có bản sắc riêng. Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, XMHP đá ở Hàng Đẫy đã không còn ngồi ở sân bàn chiến thuật giữa 2 hiệp đấu mà sử dụng phòng thay đồ.

Có thể, khi XMHP sử dụng những cầu thủ tốt nhất, có thêm thời gian để thực thi lối chơi mà ông Alfred Riedl xây dựng, họ sẽ thể hiện một diện mạo khác. Nhưng ông Alfred Riedl cũng cần phải hiểu, XMHP không chỉ trông chờ ông sẽ xỏ vừa đôi giày của ông Dũng “béo”, mà họ còn muốn vô địch. XMHP không bỏ một HLV để rồi đi thuê một HLV khác với mức lương gấp 6 lần và các chi phí khác gấn 10 lần, đồng thời kéo về những bản hợp đồng mới chỉ để cố gắng đạt được thành tích như mùa trước. Chắc chắn thế!
 
Theo Giadinh.net