Cuộc đua tới Quả bóng Vàng bắt đầu nóng
Các Website khác - 04/02/2009

Cuộc bình chọn Quả bóng Vàng 2008, hứa hẹn sẽ hấp dẫn đến hồi kết ở giải thưởng của nam, khi có tới 13 tuyển thủ dự AFF Cup góp mặt trong danh sách ứng viên.

Ứng cử viên Quả bóng Vàng nam có: Nguyễn Minh Châu (Hải Phòng), Đoàn Việt Cường (Đồng Tháp), Phan Văn Tài Em (Đồng Tâm), Nguyễn Quang Hải (Khánh Hòa), Nguyễn Minh Phương (Đồng Tâm), Nguyễn Vũ Phong (Bình Dương), Dương Hồng Sơn (T&T HN), Lê Tấn Tài (Khánh Hòa), Lê Phước Tứ (Thể Công), Vũ Như Thành, Huỳnh Quang Thanh (Bình Dương), Nguyễn Việt Thắng (Đồng Tâm), Lê Công Vinh (T&T HN).

Tất cả các cầu thủ trên đều là những cá nhân xuất sắc giúp đội tuyển Việt Nam đoạt Cup AFF 2008. Nếu xét những đóng góp quan trọng ở cả tuyển quốc gia cũng như thành tích ở cấp CLB thì có 3 cái tên sáng giá nhất: tiền đạo Lê Công Vinh - người đã 3 lần đoạt danh hiệu cao quý này; thủ môn hay nhất AFF Cup 2008 Dương Hồng Sơn; trung vệ Vũ Như Thành.

3 gương mặt sáng giá cho danh hiệu Quả bóng Vàng VN (Công Vinh - Hồng Sơn - Như Thành). Ảnh: An Nhơn.

Lê Công Vinh: Năm 2008, tiền đạo xứ Nghệ tạo kỷ lục mới trên thị trường chuyển nhượng khi về T&T Hà Nội với giá 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi trở thành cầu thủ tiền tỷ, phong độ Công Vinh rớt thê thảm. Cho đến trước vòng bán kết AFF Cup 2008, anh vẫn phải hứng chịu vô số lời chỉ trích. Nhưng cuối cùng thì Vinh toả sáng đúng lúc, kịp ghi những bàn thắng quan trọng vào lưới Thái Lan ở trận chúng kết lượt về, giúp tuyển Việt Nam đoạt Cup vàng Đông Nam Á. Nếu lại được bầu chọn lần này, Vinh sẽ vượt qua 3 lần đoạt danh hiệu của Lê Huỳnh Đức (1995, 1997, 2002).

Vũ Như Thành: Trở lại với sân cỏ vào năm 2006 sau án treo giò vì dính đến tiêu cực, trung vệ này đã nhanh chóng góp công xây bức tường thép nơi hàng thủ Bình Dương và giúp đội bóng miền Đông Nam Bộ này đăng quang hai năm liên tiếp. Với phong độ chói sáng sau ngày trở lại, Như Thành đã được gọi lại vào đội tuyển quốc gia. Và anh đã có công lớn vào chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup vừa qua.

Dương Hồng Sơn: Năm 2008, Hồng Sơn đã có công lớn giúp CLB T&T Hà Nội thăng hạng V-League. Nhưng ở đội tuyển quốc gia, dưới "triều đại" Calisto, anh ban đầu chỉ là thủ môn dự bị cho Santos. Thế nhưng khi không có Santos, Hồng Sơn chứng minh được phẩm chất và giá trị của mình, để rồi trở thành số một tại AFF Cup 2008.

Những cái tên khác như Vũ Phong, Tài Em... cũng có thể cạnh tranh quyết liệt để đoạt danh hiệu cao quý này khi ngoài công lớn ở màu áo tuyển quốc gia, họ cũng có thành tích xuất sắc ở CLB.

Theo kế hoạch, BTC sẽ gửi phiếu bầu chọn đến các chuyên gia, HLV, phóng viên thể thao trên cả nước từ ngày 5 đến 15/2. Thời gian kiểm phiếu và công bố kết quả vào cuối tháng 2. Sau đó lễ trao giải sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 3 tại TP HCM. Cuộc bình chọn quả bóng vàng do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức.

Những cầu thủ nam từng đoạt Quả bóng vàng Việt Nam:

Lê Huỳnh Đức (1995)*
Võ Hoàng Bửu (1996)
Lê Huỳnh Đức (1997)*
Nguyễn Hồng Sơn (1998)
Trần Công Minh (1999)
Nguyễn Hồng Sơn (2000)
Võ Văn Hạnh (2001)
Lê Huỳnh Đức (2002)*
Phạm Văn Quyến (2003)
Lê Công Vinh (2004)*
Phan Văn Tài Em (2005)
Lê Công Vinh (2006)*
Lê Công Vinh (2007)*

Danh sách ứng cử viên cho quả bóng Vàng nữ 2008: Nguyễn Thị Ngọc Anh (Hà Nội), Đỗ Thị Ngọc Châm (Hà Nội), Trần Thị Kim Hồng (TP HCM), Nguyễn Thị Mai Lan (Than KSVN), Đào Thị Miện, Bùi Thị Tuyết Mai, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Từ Thị Phụ (Hà Nội), Đặng Thị Kiều Trinh (TP HCM), Văn Thị Thanh (Hà Nam), Lê Thị Thương (Than KSVN).

Theo VnExpress