Bài tập cũ, bộ khung cũ...
Các Website khác - 16/09/2008

Trong buổi tập chiều hôm qua (15/9), ông Calisto đã cho các học trò thực hiện rất kĩ “bài tủ” đá phạt góc, sau đó phản công nhanh-“ngón đòn” mà ông thầy người Bồ từng giảng dạy và khá thành công, thời ông còn nắm “Gạch”…

>> Thầy "Tô" đang gặp khó...
>> Ông Calisto muốn gọi lại những “tội đồ”?
>> ĐTVN hết phương án dự phòng?
>> Cầu thủ Việt Nam: Tiền tỷ và trách nhiệm
>> Trời không chịu đất thì...
>> ĐTQG: Có thêm Hồng Sơn, Đức Cường
>> Không thủ môn thì... đá gôn tôm
>> Bóng đá, trò chơi & danh dự
>> VĐV "nghiệp dư", HLV Calisto "phát hỏa"
>> "Cánh cửa đội tuyển đã đóng với thủ môn Thế Anh"
>> Vắng 6 cầu thủ, 1 trợ lý HLV 

Tạm xa đội trưởng

Sau những ngày nhăn nhó cuối cùng ông Calisto cũng đã có được sự phục vụ của người phụ tá đắc mà mình muốn. Ngay sau khi dẫn dắt U21 SHB. Đà Nẵng lên ngôi vô địch tại giải U21 báo Thanh Niên 2008. HLV Phan Thanh Hùng tức tốc ngược lên Phố núi, trở lại với cương vị trợ lý cho ông Calisto.

Với sự có mặt của Phan Thanh Hùng, “người đóng thế” Lê Tuấn Long sẽ thôi giữ chức vụ này. Cũng trong ngày hôm qua, ĐTVN trở lại chế độ tập 2 buổi một ngày.

Có phải vì bài cũ chưa thuộc nên ông Tô chưa đưa ra bài mới ? (Ảnh: Quốc Khánh)

Tuy nhiên sáng qua, thời tiết tại Hàm Rồng không mấy thuận lợi; trời mưa lác đác khiến buổi tập sáng của thầy trò ông Calisto không được hưng phấn. Sau khi chia thành hai đội hình đá tập, ông Calisto chủ yếu cho các học trò tập sút cầu môn rồi nghỉ.

Đội hình “thương binh”: Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Hoàng Vương, Nguyễn Ngọc Thanh, Trần Đức Dương tiếp tục phải ngồi ngoài. Buổi chiều thêm Phước Tứ và Hồng Sơn bị chấn thương nhẹ. Theo thông tin từ đội tuyển, trong ngày mai HLV Lê Tuấn Long sẽ rời khỏi Hàm Rồng. Đội trưởng Nguyễn Minh Phương cũng sẽ đáp chuyến bay về thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho ca mổ của con anh.

Bài tủ của Gạch…

Gần như cả buổi chiều hôm qua, ông Calisto cho các học trò tập cách phối hợp và di chuyển không bóng trong bài tập 3 đánh 2. Thế nhưng, các cầu thủ đã phải làm đi làm lại rất nhiều lần khiến ông Calisto nổi đóa với cả cầu thủ tấn công lẫn cả phòng ngự.
 
Điểm khó nhất trong bài tập này chính là cách di chuyển không bóng, chọn thời điểm chuyền bóng và xuất phát của các cầu thủ tham gia tấn công. Ông Calisto đã quơ chân múa tay và hét cả khản cả cổ, song các cầu thủ vẫn không thể thực hiện “bài” này một các chỉn chu. Dù vậy, họ cũng không lấy gì làm buồn.

Bài tập thứ 2 trong buổi chiều qua chính là cách tổ chức đá phạt góc, rồi thực hiện những đòn phản công nhanh. Bóng được “bơm” lên thật nhanh cho tuyến trên với 2 mũi mở sát ra 2 biên, sau đó phối hợp để áp sát khung thành đối phương.

Trong cách bố trí đội hình ở 2 buổi tập 2 ngày gần đây, không khó để nhận ra, bộ khung từ những trận giao hữu trước tiếp tục nằm trong sự lựa chọn hàng đầu. Ở hàng thủ, Như Thành, Phước Tứ đang được tin dùng. Đây có thể là cặp trung vệ án ngữ trước khung thành “sắc đỏ”. Ở hai biên, có thể là Quang Thanh và Văn Phong (hoặc Văn Nhiên).
 
Hàng tiền vệ, bộ đôi của Gạch là Phan Văn Tài Em và Minh Phương cùng “Makelele” Minh Châu cũng có thể chắc chân. Suất còn lại có là sự cạnh tranh của Lương “dị”, Thạch Bảo Khanh và Tấn Tài. Ở hàng công, Công Vinh, Việt Thắng và Ngọc Thanh (hiện đang chấn thương) sẽ thay nhau đá chính.
 
Cuối cùng là vị trí thủ môn. Trong bài tập đá phạt góc và phản công, ông Calisto luôn muốn đặt các tiền đạo vào thế chủ động và sẵn sàng trong các tình huống phản công để biễn mỗi nguy cơ của đội nhà đồng thời thành nguy cơ của đối thủ.

Theo Đam San
theothaovanhoa