Bất lực trong việc tìm kiếm tài năng cho đội tuyển Việt Nam
Các Website khác - 15/03/2006
Bất lực trong việc tìm kiếm tài năng cho đội tuyển Việt Nam

Rời phòng họp của LĐBĐVN sau cuộc gặp trợ lý Mai Đức Chung và Phó phòng các ĐTQT Nguyễn Trọng Giáp hôm qua (14.3), ông Riedl (ảnh) không giấu sự bất lực của mình trong việc tìm kiếm những gương mặt trẻ cho ĐTQG. "Tìm kiếm tài năng trẻ cho ĐTQG bây giờ là nhiệm vụ bất khả thi" - ông nói:

- Sẽ hoàn toàn không có một gương mặt mới nào trong danh sách tuyển chọn 25 cầu thủ cho ĐTQG ở Cúp Mùa xuân tới đây. Sáng nay, cả ba chúng tôi đã ngồi với nhau để khớp lại những cái tên cuối cùng, nhìn chung tên tuổi của các cầu thủ trong danh sách của chúng tôi khá giống nhau, và đáng buồn là như vậy.

Tìm được một tài năng trẻ đủ khả năng chơi cho ĐTQG trong thời điểm 7 cầu thủ giỏi nhất vừa dính đến tiêu cực quả là nhiệm vụ bất khả thi. Do đó, tôi đành phải gọi lại nhiều học trò cũ, ngay cả khi họ chưa đạt 100% phong độ, chẳng hạn trường hợp của Hữu Thắng, Tài Em... Chúng tôi chỉ còn biết tập trung vào xây dựng ĐTQG sao cho mạnh nhất, thi đấu tại Cúp Mùa xuân cũng như chuẩn bị cho giải vô địch Đông Nam AÁ vào cuối năm.

´ Nhưng tham dự ASIAD 2006 sẽ là ĐT.U23. Nói như vậy nghĩa là sẽ ít có cơ hội cho các cầu thủ trẻ thử thách, hay chúng ta sẽ bỏ qua ASIAD?
- Chúng ta có ASIAD thì cũng có cả giải vô địch ĐNAÁ, nên phải chuẩn bị cho cả hai. ASIAD 2006 không phải là mục tiêu duy nhất của chúng ta trong năm nay. Chúng ta không thể giành thành tích cao với một đội hình trẻ, nhưng qua các giải đấu, các cầu thủ trẻ sẽ được tạo điều kiện để tích luỹ kinh nghiệm và hoàn thành kỹ năng chuyên môn. Có như thế, bóng đá Việt Nam mới có thể thích ứng cho từng giải đấu với các yêu cầu khác nhau về cơ cấu đội tuyển.

´ Ông sẽ đối phó như thế nào với yêu cầu gút danh sách sớm của BTC ASIAD 2006?
- Thật ngạc nhiên khi một giải đấu diễn ra vào tháng 12, mà BTC lại bắt chúng tôi phải gút danh sách chính thức trước ngày 1.10. Tôi chưa từng thấy ở đâu lạ lùng như thế. Kế hoạch của tôi trong năm 2006 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì chuyện này. Tôi sẽ phải điều chỉnh danh sách ĐTVN ngay từ Cúp Mùa xuân, trong khi dự định của tôi là cuối năm mới tập trung ĐT U.23. Tôi sẽ phải bổ sung thêm một số cầu thủ trẻ, nhưng sẽ không quá nhiều vì thực tế cũng không có để lấy nhiều, và sẽ thông báo chính thức tới LĐBĐVN ngày 25.3.

Áp lực đối với tôi hiện nay quá lớn khi bóng đá VN vừa mất đi nhiều cầu thủ giỏi, trong khi người hâm mộ kỳ vọng rất lớn. Thật khó để giành được thành tích gì lớn lao trong điều kiện như vậy. Quang Minh ghi

Ông Riedl cũng thông báo việc GĐĐH CSG Nguyễn Văn Hiệp đã chính thức trở thành trợ lý ngôn ngữ của mình: "Bản thân ông Hiệp đã có mặt ở trụ sở LĐBĐ VN sáng nay và gây ấn tượng tốt với tôi. Chính tôi đã đưa ra lời mời với ông ấy, chỉ còn chờ sự cho phép của CLB TMN CSG nữa mà thôi".