Bình luận: Hai mặt
Các Website khác - 26/06/2006
BÌNH LUẬN
Hai mặt


Nguyễn Nguyên
Rạng sáng qua, thế giới chờ đón một cơn mưa gôn từ các vũ công tango, nhưng rồi mọi người lại đi từ thái cực này sang thái cực khác.

Bắt đầu từ những kỳ vọng vào Argentina chơi một thứ bóng đá nghệ thuật, người xem lại ngỡ ngàng với bộ mặt mới của Mexico. Bộ mặt mới của Mexico ở vòng đấu knock-out thật đáng sợ. Không phẳng lì, không trơn tuột như đã từng thấy qua 3 trận vòng đấu bảng mà thay vào đấy là một lối chơi điệu nghệ như những chàng hiệp sĩ thỉnh thoảng lại tung ra nhát kiếm sát mạng sườn đối thủ, rồi tinh nghịch rút tay kiếm tra lại vào bao.

Beckham giúp tuyển Anh vào tứ kết

Hà Lan 0-1 Bồ Đào Nha: "Mưa" thẻ đỏ, thẻ vàng

Ì xèo cá độ và đánh đề

Thách đấu" cùng World Cup

Đôi chân giàu nghèo
Cái trò mèo vờn chuột ấy lâu lắm rồi người xem mới thấy lại ở Mexico. Chính Mexico chứ không ai khác đã dạy cho người Argentina điều chỉnh lại vũ điệu tango lỗi nhịp của mình bằng một hình ảnh mới nơi một Mexico lột xác. Hình như cả vòng chung kết này, Mexico chỉ chơi một trận để đời rồi thôi. Họ quay cuồng trong điệu nhảy thanh thoát của mình với những cú tỉa bóng chết người và trò vờn bóng làm chóng mặt người Argentina.

Trên khán đài, Maradona không còn nhảy nhót với dàn đồng ca xanh - trắng nữa khi nhìn lứa đàn em vật lộn với những đôi chân Mexico chơi bóng sáng tạo hơn mình và nhẹ nhàng hơn mình. Hình như người Mexico rạng sáng qua chẳng lấn cấn gì về chuyện đối thủ của mình là ai. Bất chấp đó là đội bóng từng "làm thịt" Serbia & Montenegro đến một ván tennis và bất chấp đó là một ứng cử viên vô địch sáng giá nhất, Mexico vẫn chơi bóng theo cái cách riêng của mình. Người Argentina "vũ" họ cũng "vũ". Argentina chơi kỹ thuật, họ cũng chơi kỹ thuật... Thậm chí họ còn đi trước cả các vũ công tango đang sống bằng thương hiệu sau đêm "big show" hạ nhục Serbia & Montenegro.

Hai mặt của bóng đá Mexico đến nay chưa ai giải mã được. Nó khác hẳn với hai mặt của bóng đá Thụy Điển khi căng cứng trước những đôi chân hừng hực lửa của chủ nhà Đức muốn giải quyết trận đấu thật nhanh bằng đòn phủ đầu kinh hoàng.

Nếu người Đức đã quyết tâm thay đổi bộ mặt mình bằng lối chơi huỷ diệt của thứ bóng đá tấn công ngay từ ngày khai mạc thì Thụy Điển lại quờ quạng bắt nhịp chậm với cái lối chơi thăm dò đội Đức để rồi gãy thật nhanh bởi hai sát thủ có tầm sát thương cao: Klose và Podolski.

Vào giai đoạn knock-out, đứng trước đối thủ lớn, Thụy Điển không còn là chính mình. Ngược lại với người Mexico thì suýt nữa họ đã khiến cả nước Argentina mơ mộng cúp vàng lần ba phải khóc hận trước lưỡi hái thần chết.

Mexico đã chia tay World Cup như những người hùng. Hơn ai hết, chính các học trò HLV Jose Pekerman phải thầm cảm ơn những đôi chân Mexico đã chỉ cho họ thấy muốn vô địch thì phải nhìn ra những thiếu sót của chính mình. Argentina sẽ nhớ mãi chiến thắng nghẹt thở mà họ nín thở ở hai hiệp phụ nhờ cú sút thần sầu của Rodriguez, nhưng cũng không thể quên được Mexico đã phong toả lối chơi của mình như thế nào. Jose Pekerman chắc chắn phải tính đến phương án hai để đi tiếp đến đích và để vượt qua người Đức nếu không muốn là nạn nhân của các học trò Klinsmann.
Tất cả đều khởi đi từ bộ mặt mới của Mexico. Bộ mặt mà cả Argentina lẫn Đức đều phải cảm ơn vì họ vỡ ra nhiều vấn đề.

Một mai, nếu một trong hai gương mặt này lên ngôi vô địch, chắc chắn họ sẽ nhớ rất nhiều đến cái đêm mà người Mexico để lại dấu ấn thật đậm bằng những bài vỡ lòng cho các ông lớn.