Các trận play-off tranh vé dự World Cup 2006: "Vua vòng loại" sống sót?
Các Website khác - 15/10/2005
Các trận play-off tranh 5 vé cuối cùng dự World Cup 2006:
"Vua vòng loại" sống sót?


Dũng Minh

Hôm qua (14.10), tại Thụy Sĩ, FIFA tổ chức bốc thăm 3 cặp đấu play-off khu vực Châu Âu. CH Czech, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, những đội cao hơn trong bảng xếp hạng của FIFA được chọn làm hạt giống. Chính điều ấy khiến các cặp đấu có vẻ dễ thở hơn. Và đó là cơ hội để "vua vòng loại" Tây Ban Nha sống sót?

Czech (bên phải) nhiều lợi thế
khi gặp Na Uy.

Sau khi có kết quả bốc thăm, nhiều bình luận viên dự đoán rằng, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Czech sẽ giành 3 vé còn lại ở khu vực Châu Âu. Tôi không nghi ngờ điều ấy, nhưng chỉ đồng ý hai đội là Tây Ban Nha và Czech, đội còn lại, theo tôi là Thổ Nhĩ Kỳ, không phải vì cái danh đương kim "đệ tam anh hào" World Cup.

Không ai nghĩ rằng, Tây Ban Nha sẽ phải đá play-off, ở một bảng đấu mà không có bất kỳ đối thủ rắn mặt nào. Thế nhưng, hai trận hoà liên tiếp trước những người Nam Tư cũ (Serbia & Montenegro và Bosnia - Herzegovina) đã cản bước họ, cho dù F.Torres bắt đầu chói sáng, liên tục "nhả đạn". Với hàng loạt tên tuổi lớn, với phong độ chói sáng của Torres, sự tức giận vì phải đá play-off, nhiều chuyên gia hy vọng Tây Ban Nha sẽ đến Đức. Niềm tin ấy càng có cơ sở khi 2 trận đối đầu gần đây nhất (vòng loại World Cup 1998), Tây Ban Nha đều thắng Slovakia, 4-1 trên sân nhà và 2-1 trên sân khách.

Torres sẽ giúp Tây Ban Nha
vượt qua Slovakia?

Về tương quan lực lượng 2 cặp đấu còn lại, Czech nhỉnh hơn Na Uy khi hoà 1-1 ở Oslo và thắng 2 bàn trắng ở Prague (vòng loại EURO 1992). Không hẳn dựa vào thành tích đối đầu này mà với những cá nhân nổi bật, đặc biệt là sự chắc chắn của thủ môn P.Cech, với lợi thế được đá trận lượt về trên sân nhà, nhiều khả năng Czech sẽ đến Đức. Tương tự là Thổ Nhĩ Kỳ (không phải Thụy Sĩ như nhiều chuyên gia dự đoán). Hai lần gặp gỡ gần đây nhất, cũng tại vòng loại EURO 1996, kết quả đều là 2-1, và đội chủ nhà giành phần thắng. Thụy Sĩ sẽ còn tiếc nhiều nữa về pha bỏ lỡ ngớ ngẩn của tiền đạo số 1, Frei (những phút cuối trận hoà 0-0 trên sân Ireland hôm chủ nhật rồi, nhường vé đi thẳng cho Pháp), nếu họ bị Thổ Nhĩ Kỳ loại. Khả năng này rất có thể xảy ra, bởi lượt về đội đứng thứ ba World Cup 2002 sẽ được đá trên "chảo lửa" Istanbul.

Ở hai cặp đấu đã được xác định trước là Bahrain - Trinidad & Tobago và Uruguay - Australia, nhiều khả năng đại diện của Châu Á và Châu Đại dương sẽ đi tiếp.

5 cặp đấu play-off (lượt đi đá sân đội đứng trước, lượt đi 12.11, lượt về 16.11): Tây Ban Nha - Slovakia, Thụy Sĩ - Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy - CH Czech, Trinidad & Tobago - Bahrain và Uruguay - Australia.