Calisto: “Bằng mọi giá ĐTQG phải đá 1-2 trận trong đợt 1”
Các Website khác - 07/05/2008

 

HLV Calisto lạc quan dù kế hoạch thi đấu bị đổ vỡ.

(Dân trí) - Chiều nay, HLV Henrique Calisto đã có buổi làm việc với VFF để tháo gỡ những khó khăn do việc chuyến du đấu Mỹ bị hủy. Ông khẳng định, dù kế hoạch tập huấn bị xáo trộn, ĐTQG vẫn phải đá 1-2 trận trong đợt tập trung đầu tiên để kiểm tra phong độ các cầu thủ.

PV: Chương trình du đấu ở Mỹ đã bị hủy bỏ, điều này chắc chắn ảnh hưởng tới kế hoạch tập huấn của ĐTQG trong đợt tập trung đầu tiên, thưa ông?

 

HLV Calisto: Tôi cho là không ảnh hưởng nhiều. Vì như tôi đã nói từ trước, chuyến đi này không có nhiều giá trị về chuyên môn, nên việc nó bị hủy cũng không tác động lớn lắm tới chương trình tập trung của đợt 1.

 

Hơn nữa, từ nay đến ngày tập trung còn những 20 ngày, và tôi sẽ cùng với VFF tìm ra giải pháp để thay thế cho chuyến du đấu này. Bằng mọi giá, ĐTQG sẽ thi đấu 1-2 trận trong đợt tập trung này.

 

Rõ ràng VFF và ông đã rơi vào thế thụ động trong việc sắp xếp chương trình tập huấn. Ông có cho rằng những phương án thay thế vào lúc này đã là muộn?

 

Chúng tôi còn những hơn 2 tuần để chuẩn bị, nên không thể nói là quá muộn được. Chún ta cần có một cái nhìn linh hoạt hơn về điều này. Thực tế hiện nay VFF đã nhận lời thi đấu giao hữu với một đội, và trong vài ngày tới sẽ xác định thêm một đối thủ nữa cho ĐTQG.

 

Cần nhìn lại một chút: vì sao trong quá trình thương thảo hợp đồng cũng như trong các buổi làm việc với ông về kế hoạch của ĐTQG trong năm 2008, các bên không tính tới việc tập huấn dài hơi ở nước ngoài?

 

(Nghĩ ngợi) Tôi thích tập trung và luyện tập trong nước hơn, chứ không phải là vấn đề của VFF.

 

Nhưng thưa ông, thường thì các đội bóng yếu luôn có những chuyến tập huấn đúng nghĩa ở nước ngoài hằng năm để cọ xát, trau dồi khả năng của mình?

 

Điều đó không quá quan trọng, vì đây chỉ là đợt tập trung đầu tiên trong năm, chứ chưa phải là đợt tập trung cao điểm chuẩn bị cho AFF Cup. Trong những lần tập trung sau, chúng tôi đã có kế hoạch dự một số giải đấu giao hữu để cọ xát rồi.

 

Tính trong cả một năm, số trận đấu trong kế hoạch của ĐTQG hiện nay (khoảng 6-8 trận) có là quá ít cho quá trình khởi động trước AFF Cup? Và thực sự trước giải đấu này ĐTQG không có bất kỳ trận đấu mang tính canh tranh thực sự nào?

 

Mấu chốt trong quá trình chuẩn bị trong năm chính là giải Agribank Cup và cả Cúp TP.HCM nữa. Các trận đấu đó sẽ giúp ĐTQG cọ xát, và giúp tôi lựa chọn đội hình cho AFF Cup.

 

Từ khi nhậm chức, ông đã theo dõi khá nhiều trận đấu ở V-League, hạng Nhất, Cup QG và cả giải U19 quốc tế. Ông đã phát hiện được thêm gương mặt nào khả dĩ so với bản danh sách 32 cầu thủ mà VFF giới thiệu?

 

Chưa. Tôi cần theo dõi thêm vài trận đấu nữa trước khi quyết định có gọi thêm gương mặt mới nào không. So với bản danh sách đó, tôi se còn phải rút gọn, vì số cầu thủ được gọi trong đợt 1 không nhiều đến thế.

 

Ông có nghĩ với 7 trận đấu còn lại ở các giải trong nước, ông sẽ đạt được mục đích khi mà cũng với 7 trận đã xem, kết quả chỉ là con số 0?

 

Giai đoạn tới là chặng nước rút ở các giải trong nước, do đó tôi hy vọng các cầu thủ sẽ thể hiện được nhiều hơn nữa. Giả sử trong giai đoạn 1 này không bỏ sung được ai, thì vẫn còn thời gian và nhiều giải đấu để quan sát và lựa chọn cho các đợt tập trung sau.

 

Xin cảm ơn ông!