Câu chuyện thể thao: Ly cà phê và chiếc băng thủ quân
Các Website khác - 21/01/2006

TT - Bác Nguyễn Ngọc Thanh, cựu thủ quân đội tuyển miền Nam những năm đầu thập niên 1960, tâm sự: “Những cầu thủ mang băng đội trưởng đội tuyển phải chịu khó học sinh ngữ. Không có ngoại ngữ, thiệt lắm!”.

Và bác kể: Hồi chuẩn bị đi dự Merdeka 1966, cả thời gian dài ngày nào HLV Weigang cũng cho toàn đội uống nước cam. Anh em ngán thấu trời nhưng vì khả năng ngoại ngữ hạn chế nên chỉ còn cách bỏ nhỏ với tôi: thèm cà phê sữa quá anh Thanh ơi! Nghe thế, tôi và anh Tam Lang lập tức trao đổi với HLV Weigang về nguyện vọng của anh em.

Và buổi tập hôm sau, ai cũng hớn hở khi trước mặt là những ly cà phê sữa khoái khẩu. Việc nhỏ thôi nhưng các đồng đội của tôi tập hăng hơn hẳn vì họ “cảm” được sự lưu tâm của HLV đối với mình.

Mối quan hệ giữa cầu thủ và đội bóng đâu chỉ trên sân tập hay sân đấu. Nhẩn nha tâm sự với các HLV nước ngoài cũng là cách để mọi người hiểu nhau, từ đó hóa giải những bất đồng để tạo bầu không khí thân tình trong đội tuyển. Ngoài ra cũng còn chuyện giao tiếp với cầu thủ bạn, trọng tài, báo chí... quốc tế nữa chứ.

Chuyện của người cựu danh thủ nghe thật thấm bởi bóng đá đâu chỉ là chuyện chỉ diễn ra trên sân cỏ.

HOÀNG VŨ