Đòi nợ World Cup
Các Website khác - 20/01/2006
Hôm nay (20.1), khởi tranh Cúp Châu Phi 2006:
Đòi nợ World Cup
Văn Huy

Các cầu thủ Ai Cập đã sẵn sàng cho
trận khai mạc gặp Libya vào 23h
tối nay.

Diễn ra từ 20.1 - 10.2 tại Ai Cập, Giải bóng đá VĐ Châu Phi lần thứ 20 (2 năm một lần) không khác gì cuộc đòi nợ vòng loại World Cup 2006 của 4 đội đàn anh đã bị 4 đội đàn em loại không thương tiếc. Thử điểm qua 4 bảng thi đấu...


Bảng A (Ai Cập, Bờ Biển Ngà, Morocco, Libya): Bảng khá nặng với sự có mặt của đội chủ nhà cùng 1 đội tân World Cup (Bờ Biển Ngà) và 1 cựu World Cup (Morocco). Với lợi thế chủ nhà, Ai Cập tuy thực lực không mạnh lắm (phải gọi lại lão tướng H.Hassan - 39 tuổi, kỷ lục gia thế giới chơi 172 trận cho ĐTQG) song sẽ đi xa tối thiểu đến tứ kết như 2 lần từng VĐ khi đăng cai giải (1959, 1986).

Nhưng ứng cử viên sáng giá nhất là Bờ Biển Ngà do Drogba dẫn đầu, dưới sự chỉ đạo của HLV Pháp kỳ cựu H.Michel ở VL World Cup đã 2 lần đánh bại Ai Cập rồi loại luôn Cameroon. Còn Morocco đang lâm vào khủng hoảng HLV và cầu thủ tre già măng chưa mọc kịp; trong khi Lybia yếu nhất.

Bảng B (Togo, Angola, Cameroon, CH Congo): Bảng nặng với 2 tân binh World Cup là Togo, Angola bên cạnh cựu VĐ Cameroon. Togo và Angola là 2 ẩn số đáng gờm vì chính họ đã qua mặt 2 đàn anh sừng sỏ Senegal và Nigeria, trong đó đáng chú ý 2 ngôi sao mới nổi Adebayor (vừa về Arsenal) của Togo và Akwa của Angola hứa hẹn thổi một làn gió mới nhiều bất ngờ. Đối lại, Cameroon vẫn hùng mạnh với nhiều cầu thủ đá thuê Châu Âu dẫn đầu là Eto'o sẽ tận dụng cơ hội quyết lấy lại danh dự bù đắp mất suất World Cup bằng một chức VĐ thứ 5. Đội kém thế nhất là CH Congo.

Bảng C (Tunisia, Nam Phi, Zambia, Guinea): Bảng nhẹ với chỉ ĐKVĐ Tunisia còn giữ được phong độ - là đội World Cup cũ duy nhất còn trụ lại được - trong khi Nam Phi đang xuống dốc, Zambia và Guinea chưa tới tầm. Tunisia do HLV Pháp Lemerre dẫn dắt có phong độ ổn định nhất với một đội hình chơi ăn ý 4 năm nay xoay quanh đội trưởng Trabelsi giàu kinh nghiệm trận mạc.

Bảng D (Ghana, Nigeria, Senegal, Zimbabwe): "Bảng tử thần" bởi tập trung 2 cựu World Cup Nigeria và Senegal sánh vai gương mặt "mới mà cũ" Ghana vừa vào World Cup, song trước đó từng 4 lần VĐ Châu Phi (Zimbabwe chỉ đóng vai lót đường).

Nigeria và Senegal bị loại khỏi World Cup 2006, nhưng lực lượng khá mạnh gồm những Okocha, Martins, Diouf, Diop, Camara so với Ghana tuy thiếu Essien chấn thương vẫn còn Asamoah, Appiah. Nhưng Ghana hơn ở điểm có HLV ngoại người Serbia nên nếu Nigeria lẫn Senegal không khắc phục được điểm yếu chết người là bệnh tự mãn, cá nhân gây mất đoàn kết nội bộ thì giấc mơ rửa hận e khó thành sự thật.