Chuyên nghiệp muộn, thành công sớm
Các Website khác - 20/01/2006
Nguyễn Trường Giang - VĐV vô địch thể hình toàn năng 2005:
Chuyên nghiệp muộn, thành công sớm

Rất mê thể thao nhưng hơn 20 tuổi, Nguyễn Trường Giang mới quyết định trở thành VĐV chuyên nghiệp bằng việc ghi danh vào một CLB thể dục thể hình (TDTH). Chỉ 1 năm sau, niềm đam mê và sự khổ công luyện tập đã đem đến cho Trường Giang thành công đầu tiên - tháng 6.2001 giành HCV tại Giải phong trào TDTH Hà Nội. Từ đó, Trường Giang dồn tâm sức cho những bài học về cơ thể con người và cứ thế năm tháng đã dẫn dắt anh chững chạc bước lên những thang bậc thành tích cao hơn. Đặc biệt, cuối tháng 10.2005, tại Giải vô địch TDTH toàn quốc diễn ra ở TP.Đà Lạt, Nguyễn Trường Giang giành 3 HCV (HCV hạng cân 75kg, HCV đôi nam - nữ hạng cân 75 - 49kg và HCV vô địch toàn năng nam). Với thành tích này, Nguyễn Trường Giang là người đầu tiên đem về cho Đội tuyển TDTH Hà Nội thành tích danh giá mà trong suốt 12 năm qua luôn thuộc về Đội tuyển TDTH TP.Hồ Chí Minh.

Trường Giang tâm sự: "Ngày ấy phong trào luyện tập thể hình trong thanh niên Hà Nội chưa mạnh như bây giờ. Mỗi khi xem truyền hình bắt gặp hình ảnh VĐV Lý Đức, trong tôi lại bùng cháy khát khao... Tôi sưu tầm nhiều phim, ảnh về những VĐV thể dục thể hình nổi tiếng thế giới và quan sát từng cử chỉ, động tác của mỗi người. Rất may là tôi đã được HLV Nguyễn Cẩm Vân cùng các anh chị ở Sở TDTT Hà Nội và gia đình tận tình giúp đỡ, động viên".

Hằng ngày, Trường Giang dành 4 giờ cho tập luyện, ngoài ra anh còn "đứng lớp" dạy TDTH tại CLB Thanh niên (1 Tăng Bạt Hổ - HN).
Nhận xét về ngôi vô địch toàn năng 2005 của VĐV Nguyễn Trường Giang, HLV Nguyễn Văn Hùng nói rằng: "Điều quan trọng là Trường Giang biết điều chỉnh từng động tác để phô diễn một cách có nghệ thuật vẻ đẹp của cơ bắp". Trường Giang đang nuôi dưỡng ước mơ chinh phục những đỉnh cao thành tích để khẳng định sự phát triển vượt bậc của TDTH Việt Nam. Bảo Chân