Cầu thủ tuyển quốc gia bán độ, tội danh phải khác
Các Website khác - 05/01/2006
BẠN ĐỌC VIẾT
Cầu thủ tuyển quốc gia bán độ, tội danh phải khác

Sau khi được đọc tin trên các báo và được nghe trên Đài Truyền hình Việt Nam về việc quy tội danh đánh bạc đối với các cầu thủ đội tuyển U.23 Việt Nam bán độ tại SEA Games 23, nhiều người đã tỏ ý kiến không đồng tình. Tôi xin được nêu ý kiến như sau: Đánh bạc và ngay cả tổ chức đánh bạc là hành vi cá nhân, tuy rằng hành vi gây ảnh hưởng xấu đến xã hội nhưng họ không thừa hành công vụ.

Cá độ bóng đá của những người ngoài đội tuyển, họ là các cá nhân không thuộc tổ chức nào và họ không thừa hành công vụ. Hành vi này được quy tội danh đánh bạc là đúng. Nhưng với các cầu thủ của một đội bóng, đặc biệt là đội tuyển quốc gia thì khác hẳn. Trước hết, họ là thành viên của một tổ chức mà là một tổ chức quan trọng thay mặt cho quốc gia trên trường quốc tế. Hơn nữa là họ được giao một công vụ rất quan trọng là thi đấu để thể hiện danh dự của quốc gia và đáp ứng lòng khát khao chiến thắng của hơn 80 triệu đồng bào.

Hành vi bán độ trong thi đấu của cầu thủ là vì mưu đồ cá nhân họ không thi hành lệnh của tổ chức là thi đấu hết lòng và hết tài năng mà quốc gia đã đầu tư lớn để đào tạo họ. Họ nguỵ trang để từ chối thi hành công vụ, hành vi trong thi đấu của họ là làm sao đúng được ý đồ mà họ đã đặt ra, chứ không phải để thực hiện công vụ của quốc gia.

Xét về mặt hành vi của họ không khác gì hành vi đào ngũ trên chiến trường của một quân nhân.

Kết quả thi đấu của đội tuyển bóng đá U.23 tại SEA Games 23 vừa qua ảnh hưởng rất lớn đến danh dự và uy tín dân tộc, đến khát vọng chiến thắng cháy bỏng của toàn dân. Khi đội tuyển thi đấu là người Việt Nam không ai là không hồi hộp chờ mong chiến thắng. Một công vụ có tính chất đặc biệt như vậy của quốc gia mà những cầu thủ dám bán độ, thật không thể tưởng tượng được. Nếu họ được quy tội danh đánh bạc, chắc sẽ có nhiều người không thoả mãn. Lê Hồng Kỳ (số 1 ngõ 11, đường Thống Nhất, TP.Nam Định)