Sự thật về Riedl
Các Website khác - 08/12/2005
Sự thật về Riedl

Nguyễn Nguyên
Mấy hôm nay, thất bại của đội tuyển U.23 Việt Nam cứ được đưa ra mổ xẻ theo nhiều góc độ. Tội đã được đổ lên đầu cầu thủ khi đem chuyện tiền ra để hỏi (cho ra lẽ về các khoản mà họ cho rằng khuất tất); tội có lúc cũng được chuyển hướng qua các trợ lý "đồng loã" với cầu thủ về tiền thưởng và về quyền lợi của cầu thủ cũng là của các trợ lý; tội có lúc được đổ cho ông Riedl yếu kém trong công tác chỉ đạo khi toàn đội bị Thái Lan bắt bài...

Có một điều mà đến giờ, ông Riedl vẫn không chịu hé môi nói về sự thật đằng sau thất bại của đội tuyển U.23 VN liên quan đến con người và tính cách của ông. Ông không đổ tội vì người này, người nọ và cũng không muốn chê trách các cầu thủ của ông, nhưng ông đau với chính bản thân ông khi đánh mất bản tính vốn có của mình. Bản tính của một người AÁo quyết liệt và thẳng thắn trước những vấn đề thuộc về phạm trù chuyên môn của riêng mình mà lần đầu đến với bóng đá VN, ông đã từng mạnh mẽ phát biểu xanh rờn: "Bóng đá VN đang xây nhà từ nóc". Nếu ở Agribank Cup, ông dám đối diện với những quan chức VFF "quên" đi một chiếc cúp nội địa để mừng công liên đoàn khoá V và để xua tan đám mây u ám khi vụ án tiêu cực bóng đá đang lên đến cao trào thì có thể mọi việc sẽ khác đi.

Ông Riedl không có thói quen đổ tội cho người khác, nhưng chắc chắn ông đau với chính con người thật của mình đã bị "Việt hoá" sau nhiều lần ký đi ký lại bản hợp đồng và xem VN như quê hương thứ hai của mình. Ông cần tồn tại để nuôi khát vọng chinh phục Đông Nam Á của mình, nhưng chính điều đó đã khiến ông đánh mất mình. Trước Agribank Cup, với một đội hình cần hoàn thiện hơn nữa và một lối chơi cần thêm sự đa dạng, phong phú đặc biệt là nơi những vị trí nằm ngoài cái đội hình đóng khung thì ông đã cúi đầu nhận nhiệm vụ phải vô địch và phải vắt kiệt hết sức để chơi cho ra trò ở một giải quốc tế mời làm điểm. Đấy là một việc làm đi ngược với tính cách của ông không ngại va chạm và đối đầu - Tính cách đó đã không thể hiện đúng và đủ nơi một Alfred Riedl. Ông không dám đổ tội cho những người đã khuyên và buộc ông phải vô địch, bởi ông chấp nhận với chiến dịch vô địch sớm để phục vụ cho những mục tiêu rất gần và rất ngắn của những người đã trả tiền cho ông.

Từ Agribank Cup đến SEA Games, đội tuyển của ông có gì thay đổi nếu không muốn nói là tệ hơn. Từ Agribank Cup đến SEA Games, đội Thái Lan của ông Chanvit có gì khác nhau để rồi khi thua VN ai cũng nói là Thái yếu và khi thắng VN trong trận chung kết SEA Games thì nhiều người lại trầm trồ Thái Lan ở một đẳng cấp cao hơn?

Ông Riedl hoàn toàn hiểu được rằng, lẽ ra thì chúng ta có một trận chung kết không tồi và thậm chí là không để cho người Thái bắt bài dễ như thế nếu ông đặt mục tiêu ở Agribank Cup khác với mục tiêu mà người ta đã buộc ông thực hiện.

Ông Riedl không muốn đổ tội cho ai cả vì ông đang nuốt chén đắng do sự mềm yếu của chính mình, đi ngược với tính cách đã làm nên một Riedl từng bị xem là quyết liệt và bảo thủ.

Nếu ở Agribank Cup, ông Riedl dám quyết liệt với chính kiến và với chuyên môn của mình cho cái đích gần là SEA Games như đã từng quyết liệt trong việc loại Vũ Minh Hiếu thì có thể lịch sử bóng đá VN đã sang trang.

CÁC TIN ĐÃ ĐƯA