Chỉ mình HLV Shimizu có lỗi?
Các Website khác - 17/08/2005

Chỉ mình HLV Shimizu có lỗi?

HLV Shimizu cùng đội Bình Điền Long An lúc còn cơm lành canh ngọt
TT - Cách nay bốn tháng, HLV Shimizu Mikihiro (Nhật) được xem là công thần của đội Bình Điền Long An khi đưa đội này vô địch lượt đi giải các đội mạnh toàn quốc - tranh Cúp Hùng Vương. Tuy nhiên, ở vòng chung kết Giải bóng chuyền các đội mạnh toàn quốc 2005 vừa kết thúc tại Đồng Nai, các học trò của ông cho rằng việc đội chỉ xếp hạng tư chung cuộc, lỗi lớn nhất thuộc về HLV Shimizu. Thực hư chuyện này như thế nào?

Để tìm hiểu, trong những ngày qua chúng tôi đã lắng nghe ý kiến của trưởng đoàn Tôn Thất Thành, các VĐV và HLV phó Lương Nguyễn Ngọc Hiền. Rất tiếc, HLV Shimizu đã tránh mặt và từ chối mọi cuộc phỏng vấn. Ông đã gửi đơn từ chức đến ban giám đốc Công ty phân bón Bình Điền và bay về Nhật trong ngày 15-8.

Lý do khiến HLV Shimizu bất ngờ từ chức xuất phát từ trận thua Tuần Châu Quảng Ninh với tỉ số 2-3 ở trận bán kết. Sau trận thua này, thay vì nhìn lại những yếu kém của mình, một số VĐV trụ cột của đội Bình Điền Long An quay sang đổ lỗi cho HLV Shimizu và cho rằng ông đã sai lầm đưa VĐV dự bị Thu Nhiên vào sân thi đấu. Sau khi bị học trò "sửa lưng", HLV Shimizu đã tự ái nghề nghiệp và tỏ ra phớt lờ trong trận tranh hạng ba với Vital Thái Bình. Ở trận này, HLV Shimizu không đưa VĐV Thu Nhiên vào sân và cũng không tích cực tham gia chỉ đạo đúng với vai trò HLV trưởng.

Điều này cộng với bất đồng xảy ra từ hôm trước đã khiến Bình Điền Long An sa sút tinh thần và để thua Vital Thái Bình với tỉ số 0-3 (trước đó vài ngày tại vòng đấu bảng họ đã thắng đội này 3-0). Sau trận đấu, HLV Shimizu đã tập trung toàn đội và gay gắt hỏi: "Hôm trước trong trận thua Tuần Châu Quảng Ninh các em đổ lỗi cho thầy, còn hôm nay ai là người có lỗi?". Sau đó, HLV Shimizu thu dọn hành lý đi về TP.HCM và cắt đứt mọi liên lạc với đội.

Tiếp xúc nhiều với HLV Shimizu từ những ngày ông còn huấn luyện cho đội nam Công An TP.HCM và sau này là nữ Bình Điền Long An, theo chúng tôi, đây là một HLV tài năng và tâm huyết với bóng chuyền. Tuy nhiên, ông là một HLV rất nóng tính và bảo thủ. Ngay HLV phó của đội Bình Điền Long An Lương Nguyễn Ngọc Hiền cũng có nhận xét: "Làm việc với ông Shimizu nhiều năm qua tôi cho rằng ranh giới công thần và tội đồ ở HLV này chỉ cách nhau một lằn ranh. Hết lòng đấu tranh quyền lợi cho VĐV nhưng khi có ai đó làm trái ý là ông đùng đùng nổi giận và phản ứng không hay như vừa qua...".

Dù vậy, HLV Hiền cũng rất chia sẻ với HLV Shimizu, chị cho biết: "Trong cuộc họp để mổ xẻ thất bại của đội vào thứ năm tới, dù không có mặt HLV Shimizu nhưng tôi sẽ bảo vệ ông. Thất bại vừa qua là lỗi chung của toàn đội chứ không phải hễ thua cuộc là trút hết mọi tội lỗi trên vai HLV. Việc đưa VĐV dự bị Thu Nhiên (22 tuổi) vào thay Thu Dung (30 tuổi) đã xuống sức ở trận gặp Tuần Châu Quảng Ninh hoàn toàn bình thường, chứ không có sự ưu ái nào ở đây. Tôi cho rằng nếu các VĐV Bình Điền Long An không kịp nhận ra được điểm yếu của mình mà cứ đổ lỗi cho người khác, họ khó hi vọng trở thành nhà vô địch...".

TRUNG DÂN