Chung kết
Các Website khác - 20/04/2006
Chung kết

Nguyễn Nguyên
Cũng giống như Honda Cup năm ngoái, trận cuối của đội tuyển Việt Nam ngẫu nhiên là trận đấu với đối thủ "xương" nhất. Chỉ khác ở chỗ năm ngoái nếu thắng Barcelona B thì kiếm suất nhì còn năm nay thì cửa vô địch vẫn còn.

Năm ngoái, trước một Barcelona B, không ai nghĩ Việt Nam sẽ làm hơn được họ một bàn thắng vậy mà các học trò ông Riedl đã làm được. Một đường chuyền của Hồng Minh, một cú dốc biên của Bảo Khanh, một đường chuyền lỏng và một cú sút trong tư thế khó của Thanh Bình đã làm đảo lộn tất cả mọi dự đoán. Buổi đăng quang của nhà vô địch Barcelona B bị mắc nghẹn bởi cái thua vỡ mặt trước một đội bóng đàn em hơn ở ý chí và tinh thần.

Chiều nay với ý nghĩa của một trận chung kết, ông Riedl có quyền mơ đến trận chia tay đẹp của đội chủ nhà nơi những con người mà ông đã biết hết từng mặt mạnh, yếu. Năm ngoái với tư thế của một đội kèo dưới, Việt Nam vẫn dám chơi một thứ bóng đá tấn công đẹp mặt. Năm nay, ông Riedl lại có vẻ ngại ngùng trước những đối thủ lớn khi nghĩ đến bài đôi công. Ý đồ giữ và đá chặt trong hiệp một với U.23 Australia từng khiến Việt Nam suýt trả giá. Một năm trước, ông Riedl không bận tâm nhiều đến hàng thủ nhưng năm nay thì khác. Cái hàng thủ mà ông không muốn xáo trộn cái dãy số 2-3-4-5 trải dài trên hàng tứ vệ nhưng nhiều lúc lại làm ông mệt tim. Mệt vì vị trí duy nhất có mặt trong trận "chung kết" năm ngoái lại là vị trí làm ông hồi hộp nhất - Huy Hoàng.

Chiều nay trước một U.23 Iran hùng mạnh và không có điểm yếu, ông Riedl sẽ chọn phương án nào gia tăng hàng thủ bằng cách thêm người biết phòng ngự hay chấp nhận với cái "huyệt" ấy mà chơi một lối đá đôi công mạnh mẽ như hiệp hai với U.23 Australia?

Chỉ một cửa nên muốn vô địch thì Việt Nam không được phép thận trọng nữa.

Có lẽ cứ để những đôi chân bung lên đá như một năm trước sẽ dễ được chấp nhận hơn là co cụm với một tư tưởng không thua đã rồi mới tính đến chuyện ghi bàn.

Chuyện không thua chỉ tính được trên cái nền của một hàng thủ mạnh trong khi tay ông lại là một hàng thủ đã có 90 phút không thua, nhưng xét về tính ổn định lại không bằng cái thế công làm người hâm mộ sướng.