Người Thái đang học Việt Nam
Các Website khác - 19/01/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Người Thái đang học Việt Nam


Nguyên Anh
Một đồng nghiệp có mặt trong buổi Gala hữu nghị vì người nghèo tại Pleiku đêm 17.1 tâm sự một cách ngỡ ngàng: "Chúng ta vẫn thường nói chuyện học bóng đá Thái để bằng rồi vượt họ, nhưng thực chất thì người Thái lại đã và đang học bóng đá Việt Nam để bước ra khỏi cái vùng trũng Đông Nam Á...". Đúng là một nghịch lý thật, bởi lâu nay người hâm mộ và cả những nhà làm bóng đá vẫn có thói quen lấy bóng đá Thái Lan làm chuẩn để hướng đến và để qua mặt.

Đêm 17.1, tại Pleiku, hai chân sút Thonglao và Teerathep (những người đốt lưới Việt Nam trong hai trận chung kết SEA Games 22 và 23) tâm sự với những phóng viên Việt Nam rất thật: "Không phải ngẫu nhiên mà Kiatisak chọn một CLB Việt Nam làm điểm dừng chân và thề sẽ kết thúc cuộc đời đá bóng tại đấy. Cũng không phải ngẫu nhiên những lão tướng có uy tín của bóng đá Thái Lan như Dusit, Tawan... đều muốn dừng chân tại Việt Nam. Chúng tôi từng nghe họ nói nhiều về môi trường của bóng đá Việt Nam và thèm được tắm mình ở môi trường ấy...".

Chắc chắn họ không nói một cách xã giao, bởi những gì mà họ phân tích đều hợp lý và hình như chỉ có những cầu thủ Thái mới nhìn ra điểm ấy. Họ nói Thái - League chỉ gói gọn các đội bóng ở Bangkok, còn Việt Nam thì trải dài khắp đất nước. Họ còn phân tích rằng, bóng đá Việt Nam giờ như một thỏi nam châm thu hút cầu thủ nước ngoài về, trong khi ở Thái Lan thì cầu thủ ngoại dạt ra không có đất sống ở Việt Nam mới chịu tìm về. Điều mà các ngôi sao Thái này thích thú nhất là ở Việt Nam bóng đá là số 1 với sự cuồng nhiệt của người hâm mộ, trong khi Thái Lan thì bóng đá xếp sau muay Thái.

Khi các phóng viên Việt Nam thắc mắc với những tinh hoa của bóng đá Thái rằng tại sao cứ mỗi năm, mỗi mùa người Thái lại sản sinh ra hàng loạt các ngôi sao, các nhân vật kế thừa thì cả Teerathep lẫn Thonglao đều chỉ sang đàn anh Kiatisak và nói: "Chúng tôi có những người anh như thế và chúng tôi chỉ ao ước học được một phần từ Zico, giới trẻ bóng đá Thái Lan may mắn có những người anh, những thần tượng như vậy và bóng đá Thái cũng chú ý đến những ý kiến đóng góp của Zico trong việc định hướng và phát triển... Zico lăn lộn với bóng đá Việt Nam về cũng đã góp ý cho những quan chức Thái rất nhiều về những cái hay của bóng đá Việt Nam".

Có một điều mà hai cầu thủ trẻ Thonglao và Teerathep cũng nói đến rất nhiều là những gì mà đàn anh Kiatisak lắc đầu về cách sinh hoạt của cầu thủ Việt Nam, đồng thời nghiêm cấm những cầu thủ trẻ qua thi đấu ở Việt Nam sa vào. Chẳng hạn như chuyện cậu út Sakda khi đá ở Hoàng Anh Gia Lai rất muốn vui một tí cùng mọi người, nhưng cứ liếc qua các đàn anh rồi lại ngoan ngoãn vâng lời.
Hoá ra cái mà bóng đá Thái có thì không lớn, nhưng điều mà bóng đá Thái học lại rất nhiều. Học cái hay, cái tốt từ chính những đối thủ thua kém mình.