Đội tuyển gây "sốc" nhất
Các Website khác - 18/05/2006
Đội tuyển gây "sốc" nhất

Có thể nói đó là "đại bàng trắng" Ba Lan với đội hình không ngôi sao đã bất ngờ trở lại đấu trường thế giới sau 16 năm vắng mặt; là một trong vài đội lấy vé sớm nhất, qua mặt cả đội tuyển Anh hùng mạnh cùng bảng.


Sự vắng mặt của
thủ môn kỳ cựu Dudek
khiến nhiều người bị sốc.

Trước thềm VCK, HLV Pavel Janas lại gây sốc khi loại 4 cựu binh tên tuổi nhất hiện nay. Trường hợp của thủ môn Dudek - 33 tuổi, 54 lần được tuyển, từng sáng chói ở Liverpool - phải nhường chỗ cho Fabianski (21 tuổi) có lẽ gây nhiều tranh cãi nhất.

Bên cạnh đó, việc tiền đạo Frankowski (32 tuổi, biệt danh "thợ săn" đang đá cho Wolverhamton, Anh) - vua phá lưới vòng loại với 7 bàn - không có mặt cũng khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ. Nhân vật đáng giá thứ ba bị ruồng rẫy là cựu đội trưởng Klos (33 tuổi, 67 lần được tuyển, ghi 6 bàn).

Người thứ tư bị bỏ rơi là hậu vệ kỳ cựu Rzasa. Ông Janas giải thích vắn tắt việc không sử dụng bộ tứ cựu binh kể trên là do họ xuống phong độ; điển hình là thủ môn Dudek gần như suốt mùa rồi phải ngồi dự bị cho Reina (Tây Ban Nha) ở Liverpool.

Tượng đài bóng đá Ba Lan Z.Boniek - cựu cầu thủ Juventus, thời Platini, người cùng Lato đưa đội nhà lần đầu tiên và duy nhất giành hạng ba World Cup (Espana 1982); nay là nghị sĩ - đã cảnh báo, với lực lượng non kinh nghiệm chỉ đáng chuẩn bị cho... EURO 2008, HLV Janas coi chừng bị mất chức!

Có vẻ như ông Janas cũng không phân tâm lắm, bởi chính ông Boniek từng phải ra đi khi thất bại trong việc đưa Ba Lan vượt qua vòng loại EURO 2004. Biết đâu được, với một đội hình trẻ trung, giàu khát vọng, thể lực; "đại bàng trắng" Ba Lan sẽ gây bất ngờ tại World Cup. Và như thế, ông Janas hẳn sẽ được tôn vinh, ca tụng hết lời vì quyết định mạo hiểm của mình. Văn Huy