Đội Tuyển vật Việt Nam: Mất vàng vì trọng tài
Các Website khác - 30/11/2005
Đội Tuyển vật Việt Nam:
Mất vàng vì trọng tài

Phản ứng dữ dội - lắc đầu chán nản - và khóc. Đô vật Nguyễn Thị Hằng đã bị trọng tài tước mất tấm HCV một cách tức tưởi. Nhận ra sai lầm chết người, ông trọng tài Hàn Quốc đã xin lỗi và tặng Hằng chiếc đồng hồ. Nhưng quả thật, nỗi buồn thật khó lấp đầy.

VĐV Mẫn Bá Xuân (trên) vô địch
hạng cân 84kg.
Ngày 29.11 là ngày đặc biệt của ĐT vật VN. Cùng với Mẫn Bá Xuân các đô vật Nguyễn Văn Hợp (hạng 55kg nam) và Nghiêm Thị Giang (hạng 55kg nữ) cũng xuất sắc giành HCV. Chiến thắng của Hợp khá bất ngờ bởi anh gặp toàn những đối thủ sừng sỏ. Trong trận ra quân, Hợp phải vắt sức mới kiếm được 3 điểm và để đối thủ gỡ 1 điểm ở hiệp 1. Nhưng, khá may mắn khi ở hiệp 2, Hợp đã tận dụng được cơ hội để đánh đòn đè và ăn điểm tuyệt đối. Từ đây, sự tự tin của anh càng gia tăng. Anh duy trì chuỗi 3 trận thắng liên tiếp để mang về cho ĐT vật VN tấm HCV đầu tiên. Còn với Nghiêm Thị Giang, chiến thắng thật ngoạn mục khi cô duy trì chuỗi 4 trận thắng liên tiếp. Trong trận đấu cuối với đô vật Sunisa (Thái Lan), Giang chỉ cần gần 1 phút để hạ gục đối thủ.

Song, điều đặc biệt của ĐT vật trong ngày 29.11, cùng với niềm vui là những nỗi buồn. Theo ông Lê Ngọc Minh (trưởng bộ môn) thì trong ngày ra quân, ĐT đặt mục tiêu 4 tấm HCV. Thế nhưng, với việc hai đô Nguyễn Thị Hằng và Phạm Đức Thắng bị trọng tài xử ép, ĐT đã không đạt được điều mong muốn. Nếu như với Thắng, việc bị xử ép được trọng tài thực hiện khá kín đáo thì với Hằng, ý đồ "tước" HCV lại được thực hiện rất lộ liễu. Khi Thắng đang hoàn toàn chiếm ưu thế trước đối thủ, anh dùng đòn móc tay trước cổ để thực hiện đòn đánh đè. Thế nhưng, trọng tài đã ngay lập tức cho rằng anh đã tì vào yết hầu đối phương - điều cấm kỵ trong môn vật. Với quyết định đó, tổ trọng tài trừ của Thắng tới 3 điểm rồi bị thua.

Thắng cho biết: Tôi thật sự sốc vì quyết định đó. Tuy nhiên, so với nỗi niềm của Thắng, việc Nguyễn Thị Hằng bị tước đi tấm HCV mới thật sự trắng trợn. Chờ khi Hằng đã có 1 trận thắng (trước Ana Karolina, Indonesia) và 1 hiệp thắng (trước uphornphan, Thái Lan) thì trọng tài "ra tay". Trong khi Hằng chiếm thế thượng phong và thực hiện miếng đánh cuốn người đối thủ, trọng tài bỗng đập bộp xuống sàn đấu xử Hằng thua tuyệt đối. Ngay lập tức, ông Nguyễn Ngọc Minh, chuyên gia Byulent, các HLV, VĐV và thậm chí cả khán giả Philippines phản đối. Tuy nhiên, mọi việc đã không thể thay đổi. ĐT vật VN đã mất 1 HCV; cả ông Minh và Hằng đều đã nhỏ những giọt nước mắt xót xa; và niềm vui của những VĐV đoạt HCV đã không trọn vẹn.

Nhận ra những "sai lầm chết người" của mình, tổ trọng tài đã liên tục gặp ông Minh và Hằng để xin lỗi. Sau 4 lần xin lỗi không thành công (vì Hằng không hiểu tiếng Anh), ông trọng tài Hàn Quốc Kim Hak Yul đại diện cho tổ trọng tài đã một lần nữa gặp và tặng Hằng chiếc đồng hồ cùng lời xin lỗi. Khi thấy Hằng rưng rưng thì ông trọng tài cũng đưa tay quệt lên mắt. Chấp nhận lời xin lỗi của tổ trọng tài, nhưng Hằng vẫn buồn se sắt. Rồi Hằng bảo: "Có lẽ, đó cũng là phần hy sinh của tôi cho những đồng đội khác. Những trọng tài sẽ phải day dứt về điều này không chỉ với riêng tôi mà cả trước những đô vật VN. Và có lẽ với ông Kim Hak Yul và tổ trọng tài, đó sẽ là kỷ niệm khó quên vì một quyết định sai lầm".

Ngày mai, chúng ta sẽ thi đấu tiếp 6 hạng cân trong đó có các niềm hy vọng Nguyễn Thị Lan Anh, hạng 59kg; Lương Thị Quyên, hạng 63kg; Đới Đăng Hỷ, hạng 60kg và Lê Duy Hợi hạng 74kg. Phạm Anh (từ Manila)