ĐTVN khuất phục Singapore để vào BK: Bản lĩnh đàn ông
Các Website khác - 09/12/2010
(TT&VH) - Giả như không có sự cố Trọng Hoàng bị tước quyền thi đấu, thì chắc chắn với tinh thần cùng lối chơi trước đó, chúng ta sẽ chứng kiến một trong số ít những trận đấu hay nhất của ĐTVN trong dăm năm qua. Việc chơi thiếu một người đã khiến HLV Calisto phải thay đổi chiến thuật, từ tấn công đắm say, trở về phòng ngự co cụm. Còn khán giả, trái tim quá nhiều lần bị bóp nghẹt vì lo âu, hồi hộp.

Tất nhiên chẳng ai nỡ trách Hoàng cả. Anh đã có những phút thi đấu thật bừng sáng, người khởi phát nên một bàn thắng vào hạng siêu phẩm, quyết định đến số phận của BĐVN tại AFF Suzuki Cup 2010. Có thể thấy trận đấu tối qua có dấu ấn của tuổi trẻ, hay sức trẻ. Nó trái với hình ảnh có phần già nua, yếu đuối trước đó.

Cú rướn người ghi bàn nhanh hơn một bước chân so với thủ thành đối phương của Vũ Phong đã minh chứng điều đó. Trọng Hoàng, Thành Lương đã thổi bùng sinh khí cho sức tấn công. Bên dưới, một Tấn Trường đĩnh đạc, ít nhất 4 lần tung người cứu thua ngoạn mục.

Vấn đề, có một sự thật phải tiếp nhận: nếu ĐTVN thua, thì chắc chắn Trọng Hoàng khó yên thân. Bóng đá là thế, người ta thường nhớ rất lâu những sai lầm nghiêm trọng kéo theo hậu quả nghiêm trọng. Ảnh hưởng từ tấm thẻ đỏ mà Hoàng để lại quá nghiêm trọng.Thầy trò HLV Calisto ăn mừng chiến thắng

Hay nói cách khác, đấy là nguyên nhân khiến ĐTVN từ nắm quyền chủ động rơi vào bị động. 6 phút bù giờ, chiếc kim đồng hồ điểm tí tách, trái tim người hâm mộ nhảy lô tô, mới thấy thời gian dài vô tận và may cho Trọng Hoàng. Chắc chắn, anh sẽ lớn lên rất nhiều từ kỷ niệm này. Cũng như Tấn Trường, đã thể hiện một bước tiến dài hơn kể từ những sai lầm ở Eximbank Cup cách đây chưa xa.

Tuổi trẻ là thế, tình cảm nồng nhiệt quá cũng có mặt trái. 2 pha vào bóng nguy hiểm của Trọng Hoàng, trong tình huống không hiểm nguy, là không cần thiết. Tại Asian Games 16, Ngọc Anh, Văn Hiếu dính thẻ đỏ cũng có bóng dáng của sự nông nổi…


Việc thua người ngay phút 63, đã thách thức bản lĩnh và khí chất đàn ông của ĐTVN. Thật hạnh phúc, khi các học trò của HLV Calisto đã làm được điều đó để kiên cường bảo vệ tỷ số.


Và, HLV Calisto cũng đã khác hẳn. Ông bắt tay đồng nghiệp Avramovi rất nồng nhiệt, như lời hứa trước đó: “Sẽ bắt tay tất cả những người đàn ông lịch sự”, để biện giải sự cố “ngoảnh mặt”  HLV Philippines.


Hoan hô thầy trò ông Calisto, những người tối qua đã thể hiện được đúng cái chất đàn ông!


NGỌC HÒA