Giá chuyển nhượng Công Vinh: 7 tỷ hay 9 tỷ đồng ?
Các Website khác - 09/07/2008
 
Lê Công Vinh sẽ tạo ra kỷ lục chuyển nhượng trong bóng đá VN. Ảnh: Hoàng Minh
                                          
Tiền đạo số một của Đội tuyển quốc gia (ĐTQG) Việt Nam sắp hết hợp đồng với Tài chính dầu khí Sông Lam Nghệ An (TCDK.SLNA). Tuy nhiên, anh không có ý định kí tiếp hợp đồng và mong muốn được ra đi.

Gần như ngay lập tức, cái tên Lê Công Vinh trở nên “hot” trên thị trường chuyển nhượng, khi mà V-League 2008 sắp hạ màn. Và đến thời điểm này, ít nhất 3 đến 4 CLB đang xếp hàng chờ chữ kí của tiền đạo xứ Nghệ.

Nghệ An không giữ nổi Vinh?

Cái tên Lê Công Vinh đã trở thành thương hiệu. Là một tiền đạo tài năng và trong cơn khát cầu thủ nội hiện tại, việc đội bóng thiếu tham vọng (và cả tiền bạc) như TCDK.SLNA trở nên “nhỏ bé” so với tầm vóc của Vinh là điều tất yếu.

Tháng 11/2008, ràng buộc về mặt pháp lí (hợp đồng - PV) giữa Công Vinh và TCDK.SLNA sẽ kết thúc. Nhưng đến thời điểm này, lãnh đạo CLB vẫn chưa có một động thái nào cho thấy ý định gia hạn hợp đồng với tiền đạo chủ lực của mình. Còn Lê Công Vinh khẳng định 99,9% khả năng sẽ rời đội bóng quê hương để tìm đến một chân trời mới.

CLB TCDK.SLNA gần như đã chấp nhận buông xuôi để tiền đạo chủ lực của mình ra đi. Bởi nói như Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm: “Nghệ An nghèo lắm, lúc nào cũng trong cảnh ăn đong chứ đâu có dư dả gì”.

Mà nếu thế, thì thật khó để họ lo được món lót tay vài tỷ, cộng thêm những hậu đãi về cổ phiếu, về nhà đất và mức lương trần dự kiến lên đến 2.000 USD/tháng cho Công Vinh như nhiều CLB khác.

Công Vinh giá bao nhiêu?

Tiền đạo số một Việt Nam sẽ rời Nghệ An, nhưng điều người hâm mộ quan tâm lúc này chủ yếu xoay quanh thông tin Vinh sẽ đi đâu và Vinh được định giá như thế nào?

Nhìn nhận trên lí thuyết, chẳng CLB nào ở Việt Nam không muốn chiêu nạp Công Vinh vào đội hình của mình. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế, không có quá nhiều đội bóng đủ tiềm lực để theo đuổi vụ chuyển nhượng, được dự báo đình đám nhất trong lịch sử BĐVN này.

Ở đây, cần phải nhìn nhận rất rõ rằng vụ chuyển nhượng (nếu diễn ra) sẽ không mang lại chút lợi nhuận nào cho đội TCDK.SLNA. Công Vinh đã hết hạn hợp đồng, anh cũng đã qua tuổi 23 để phải chịu một khoản phí đào tạo theo luật FIFA quy định. Thế nhưng, những điều đó cũng không khiến giá trị vụ chuyển nhượng tiền đạo này bị giảm đi.

Cách đây chừng nửa năm, T&T Hà Nội đã định giá Công Vinh 1 triệu USD song đề nghị này đã bị lãnh đạo TCDK.SLNA từ chối. Đến giờ, bầu Hiển cho biết ông vẫn giữ ý định chiêu mộ Vinh, tất nhiên với “giá chuyển nhượng rẻ hơn”. Dù “rẻ hơn” nhưng theo đánh giá của dân môi giới bóng đá cũng phải dao động trong khoảng 7- 8 tỷ đồng.

Khoản tiền này là tiền lót tay cho cá nhân Công Vinh để “bôi trơn” hợp đồng. Bên cạnh đó, CLB nào chào mời Công Vinh chắc chắn cũng phải chi mức lương không dưới 30 triệu đồng/tháng.

Mức giá chuyển nhượng khủng khiếp này đã khiến phạm vi các CLB còn muốn đeo đuổi Công Vinh bị khoanh vùng đáng kể. Hiện bên cạnh T&T Hà Nội, Vinakansai Ninh Bình cũng “háo hức” chờ ngày mang tiền đến rước Công Vinh. Trong khi đó, có tin bầu Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai) sẵn sàng bỏ ra 9 tỷ đồng để mời tiền đạo Nghệ An “ngược” lên Phố Núi.

Một đội bóng giàu tiềm lực khác ở phía Bắc là Xi măng Hải Phòng cũng rậm rịch chuẩn bị kế hoạch chiêu mộ Công Vinh, tuy nhiên, mức tiền lót tay tối đa mà CLB này chấp nhận chỉ là 7 tỷ đồng. Bù lại, nếu Vinh về Hải Phòng, tiền đạo này sẽ được cấp nhà và đảm bảo một ví trí trong BHL sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ.

Mùa giải 2008 còn 8 vòng đấu nữa mới khép lại. Từ giờ đến thời điểm đó, Lê Công Vinh sẽ tiếp tục thi đấu trong màu áo TCDK.SLNA. Nhưng ngay từ bây giờ, vụ chuyển nhượng của anh đã được hâm nóng trên thị trường chuyển nhượng.

Hãy chờ xem, Công Vinh sẽ đi đâu và giá của anh sẽ còn được đội lên đến mức nào. Rất có thể, lần đầu tiên trong lịch sử BĐVN, một tiền đạo Việt sẽ được chuyển nhượng với mức giá cả chục tỷ đồng.

Thùy Oanh