XM Hải Phòng đủ sức “lên ngôi”?
Các Website khác - 08/07/2008

 

Hải Phòng có cơ hội đăng quang ngay ở mùa giải đầu tiên trở lại V - League (ảnh: Bách Nhật)

Còn 7 chặng đua nữa V - League 2008 sẽ hạ màn, cuộc đua tới chức vô địch đang vào hồi nóng bỏng, kịch tính và tiềm ẩn rất nhiều bất ngờ. Cơ hội xưng “Vương” không chỉ thuộc về đội đang dẫn đầu XM Hải Phòng, những gương mặt nằm giữa bảng xếp hạng vẫn có cửa đăng quang vào cuối mùa giải.

Ưu thế thuộc về XM Hải Phòng

 

Kết thúc giai đoạn lượt đi, đã có nhiều câu hỏi hồ nghi về việc tân binh XM Hải Phòng có dám vượt mặt “đại gia” để đua tranh chức vô địch? Tới thời điểm này câu trả lời đã có, vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng là minh chứng rõ nhất cho khát vọng của XM Hải Phòng. Cho dù mang phận tân binh, nhưng đội bóng đất Cảng đã được sự ủng hộ của “thời” và “vận”.

 

Trong chặng đua còn lại, XM Hải Phòng có nhiều ưu thế nhất khi tránh được gần hết những đối thủ trong tốp đầu. Họ có 3 trận sân nhà tiếp những đối thủ trung bình yếu là ĐPM Nam Định, Hà Nội ACB và B. Bình Định, cơ hội thuận lợi để cho HLV Vương Tiến Dũng và các cầu thủ tích luỹ cho mình số điểm tối đa, hiện thực hoá giấc mơ đăng quang khi mùa giải kết thúc.

 

Ở những trận phải đi làm khách, XM Hải Phòng chỉ còn phải đối mặt với 2 chướng ngại vật khó khăn là đối mặt với ĐTLA và HAGL, những đối thủ đang nuôi tham vọng giành lại ngôi “vua”. Tuy nhiên, cơ hội giành 1 hoặc 3 điểm trong 2 trận đấu này vẫn không phải là điều quá tầm, nếu XM Hải Phòng duy trì được tinh thần thi đấu đang có.

 

Có lợi thế về điểm số, XM Hải Phòng còn nắm giữ cả lợi thế về tâm lý. Trong những trận còn lại các học trò của HLV Vương Tiến Dũng không phải đối diện với những áp lực về thành tích, họ có thể thoải mái triển khai lối chơi đúng với sở trường mà không phải e ngại bất cứ điều gì.

 

Ưu thế đã có, nhưng trong bóng đá mọi thứ đều có thể sụp đổ chỉ trong giây lát. Muốn duy trì giấc mộng vô địch, trước hết XM Hải Phòng phải giúp cho các cầu thủ không bị rơi vào ảo giác, giữ vững sự tập trung cho những vòng đua còn lại.

 

Cơ hội rộng mở cho Thể Công và ĐTLA

 

Không có được ngôi đầu bảng, nhưng trong cuộc đua tới chức vô địch ở phần lại của mùa giải Thể Công, B. Bình Dương, ĐTLA, HAGL vẫn là những tên sáng giá không thể bỏ qua.

 

B. Bình Dương là đội bóng có lực lượng mạnh và đồng đều nhất V - League, nhưng cho tới thời điểm này đội ĐKVĐ lại chưa có được phong độ tốt nhất. Trong trận thua 0 - 2 tại Lạch Tray vừa qua, ông Hải “Lơ” đã bó tay nhìn các học trò thi đấu bế tắc và bị dồn ép liên tục. Một trận thua không phải đã là “thảm hoạ”, nhưng thất bại trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp đồng nghĩa cơ hội bảo vệ chức vô địch của B. Bình bị thu hẹp đi phần nhiều.

 

Trong tốp dẫn đầu, ĐTLA chính là gương mặt sáng giá nhất trong cuộc đua tới chức vô địch. Đội bóng này đã dày dạn kinh nghiệm ở những chặng đua cuối, họ có những cầu thủ luôn biết toả sáng ở thời điểm quyết định. Vòng 22, ĐTLA sẽ tiếp XM Hải Phòng trên sân nhà, đây là thời cơ rất thuận lợi cho đội chủ sân Long An giành lại những ưu thế để nuôi tiếp giấc mơ lần thứ 3 đăng quang.

 

Không mạnh mẽ bằng đội bóng đất Cảng, nhưng Thể Công cũng đã khiến cho rất nhiều đại gia phải ngả mũ thán phục khi liên tiếp có mặt ở tốp đầu suốt 19 vòng đấu đã qua. Lối đá phòng ngự phản công do HLV Galhidi xây dựng đã đưa Thể Công trở thành “pháo đài” khó bị khuất phục. Xét về lực lượng, Thể Công là đội yếu thế trong cuộc đua tới chức vô địch. Nhưng với một dàn cầu thủ trẻ luôn sẵn sàng bùng nổ, cơ hội gây bất ngờ vẫn dành nhiều cho Thể Công.

 

Ngọc Quỳnh