Inter tiếp tục thể hiện sức mạnh bằng chiến thắng 3-1 trên sân của Torino, trong khi Juve cũng không mấy khó khăn để giành trọn 3 điểm trước Cagliari. >> "Nghiền nát" Lazio, Milan đánh dấu sự trở lại Inter đè bẹp Torino Sau hai vòng đấu đầu tiên ở Serie A mùa giải 2008/09, Inter của HLV Mourinho chưa thể hiện được phong độ như người ta kỳ vọng vào nhà ĐKVĐ. Inter đã để Sampdoria cầm hòa 1-1 và chỉ may mắn giành trọn 3 điểm khi tiếp Catania trên sân nhà cách đây tròn 1 tuần. Những khó khăn trong giai đoạn khởi đầu của Inter dưới thời Mourinho trong khuôn khổ Serie A rồi cũng nhanh chóng được cải thiện. Chiến thắng 2-0 trên sân của Panathinaikos ở vòng bảng Champions League có thể xem là thời điểm đánh dấu sự chuyển mình của Inter. Trước đội chủ nhà Torino, Inter đã nhập cuộc như một kẻ bề trên. Không cần tấn công một cách mạnh mẽ, dù HLV Mourinho đã bố trí đội hình khá cao với Ibrahimovic trong vai trò mũi nhọn và Adriano - Mancini ở hai cánh, nhưng Inter dễ dàng làm chủ được thế trận nhờ các vị trí tỏ ra rất gắn kết và giữ cự ly tốt.
Chính sự khởi đầu có phần thực dụng của Inter đã giúp Torino đứng vững trong 20 phút đầu, và các cầu thủ chủ nhà bị rơi vào trạng thái ảo tưởng về một thế trận cân bằng mà họ có được. Sau 24 phút, sự khác biệt đã được đội quân của HLV Mourinho tạo ra với sự đóng góp không nhỏ từ hàng thủ đội chủ nhà. Xuất phát từ đường mở cánh của Adriano, Mancini thoát xuống gần sát đường biên ngang và thực hiện cú tạt bóng. Nỗ lực truy cản của hậu vệ trái Pisano vô tình đưa bóng đi thẳng vào lưới nhà. Như vậy, đây là bàn thắng thứ 3 liên tiếp của Inter (ở Serie A) mà người chạm bóng cuối cùng là hậu vệ đối phương (trước đó là 2 bàn vào lưới Catania). Chưa kịp lấy lại tinh thần sau bàn thua do Pisano đá phản, đội chủ nhà đã phải chịu thêm một lần thủng lưỡi nữa. Sau khi xâm nhập từ cánh phải, Maicon bất ngờ tung ra cú sút rất căng ở ngoài vòng cấm khiến thủ môn Sereni kết thúc pha bay người của mình bằng việc vào lưới nhặt bóng. Sớm thủng lưới 2 bàn, HLV De Biasi quyết định chuyển từ lối chơi cánh trong sơ đồ 4-3-2-1 thành 4-3-3. Rosina, người có dấu hiệu bị đau, phải rời sân để nhường chỗ cho Elvis Abbruscato. Lúc này, hàng công của Torino ngoài Abbruscato còn 2 chân sút "khủng" khác là Amoruso và Bianchi. Tuy nhiên, điều chỉnh này không giúp Toro có thể giành lại thế trận. Đầu hiệp 2, đến lượt Barone cũng được tung vào sân thay Corini với hy vọng có thể giúp đội chủ nhà tranh chấp bóng hiệu quả hơn, mà một lần nữa tác dụng của sự thay đổi gần như bằng 0.
Hơn 5 phút sau khi hiệp 2 bắt đầu, khi cố gắng tìm kiếm bàn gỡ thì sự lỏng lẻo của hàng thủ khiến lưới của Toro rung lên lần thứ 3. Trong một pha phản công rất nhanh, Mancini tung ra đường chuyền dài chính xác để Ibrahimovic dắt bóng lao đi như một mũi tên xâm nhập vòng cấm, trước khi vẩy má ngoài tuyệt đẹp hạ gục Sereni. Sự chùng xuống đôi chút của Inter, hay chính xác là nỗ lực không biết mệt mỏi của Torino đã giúp chủ nhà tìm được bàn rút ngắn tỉ số ở phút 76. Pha rót bóng từ cánh của tiền vệ người Samuel quá hoàn hảo để Abbruscato băng vào kết thúc chính xác đánh bại thủ thành Julio Cesar. Bàn thua không giúp hàng thủ Inter tỉnh táo hơn, nhất là vị trí của Maicon. Từ phút 80 đến 86, Samuel 2 lần thoải mái chuyền bóng như đặt từ cánh trái để Bianchi đánh đầu. Rất may cho Inter là một lần Cesar bay người cản phá ngoạn mục, và lần sau xà ngang đã cứu thua cho đội khách. Tuy đã dồn ép được Inter ở cuối trận, nhưng thời gian quá ngắn không đủ để Torino tìm thêm 2 bàn thắng nữa. Phần thắng thuộc về Inter và đội bóng của HLV Mourinho tạm thời leo lên ngôi đầu bảng với 7 điểm. Đội hình ra sân: Torino: Sereni; Diana, Di Loreto, Pratali, Pisano; P.Zanetti (Ogbonna 66'), Corini (Barone 46'), Saumel; Rosina (Abbruscato 30'), Amoruso; Bianchi. Inter: Julio Cesar; Maicon, Burdisso, Materazzi, Chivu; Vieira, Cambiasso, J.Zanetti; Adriano (Balotelli 67'), Ibrahimovic (Cruz 88'), Mancini (Quaresma 64'). Bàn thắng: Abbruscato 76' - Pisano 24'/phản lưới, Maicon 26', Ibrahimovic 51' Amauri thêm một lần giúp Juve ẵm trọn 3 điểm Ở chuyến hành quân đến Sardegna trước đội chủ nhà Cagliari đang đứng cuối bảng, nhằm đối phó với lịch thi đấu dày đặc trong vòng 10 ngày tới (lần lượt gặp Catania, Sampdoria, Palermo và BATE), HLV Ranieri đã thực hiện chính sách xoay vòng triệt để. Thay cho cặp tấn công Del Piero - Trezeguet đã tham dự vòng bảng Champions League với Zenit là bộ đôi Amauri - Iaquinta. Marchionni được góp mặt bên hành lang phải thay Camoranesi, trong khi Marchisio đảm nhiệm vị trí tiền vệ trung tâm cùng Sissoko.
Chỉ sau hơn 2 phút, lưới của Cagliari đã rung lên sau pha dứt điểm đẹp mắt của Amauri. Tuy nhiên, trọng tài chính Brighi đã từ chối bàn thắng của tiền đạo gốc Brazil, khi ông cho rằng Iaquinta đã phạm lỗi với hậu vệ chủ nhà trước khi bóng đến vị trí của Amauri. Một quyết định có phần khá nhạy cảm.
Không thể khởi đầu nhanh, Juve dần làm giảm nhịp độ trận đấu và tỏ ra rất thực dụng. Lối chơi mà Juve thể hiện có phần rất giống chiến thắng 1-0 trước Zenit trước đó 3 ngày. Sự thực dụng này giúp Juve hoàn toàn chủ động hướng trận đấu theo chiều có lợi cho mình. Đội quân của HLV Ranieri đã chấp nhận để cho đội chủ nhà có không ít khoảng không để phối hợp. Nhưng những gì Cagliari có thể làm được đều rất hạn chế, và rồi sự khác biệt đã được "Lão phu nhân" thể hiện khi trận đấu vừa bước sang phút 39. Marchionni, một trong những vị trí chơi sáng tạo nhất trong đội hình Juve, cùng với bộ đôi Amauri - Iaquinta, đã có đường chuyền chính xác từ cánh phải và sâu trong vòng cấm Cagliari. Sau pha nhả bóng của Iaquinta trong thế quay lưng với khung thành, Amauri tung người vô-lê đẹp mắt làm tung lưới thủ môn Marchetti. Pha bóng này tương tự như tình huống sút tung lưới Cagliari đầu trận của Amauri, và lần này trọng tài đã không có lý do gì để từ chối bàn thắng quá đẹp của đội khách. Với Amauri, đây là bàn thắng thứ 2 liên tiếp của anh cho Juve, tính tại Serie A, mang về cho CLB 6 điểm (trước là trận thắng Udinese 1-0). Sau giờ nghỉ, chấn thương đã buộc Buffon phải nhường chỗ cho thủ thành dự bị Manninger. Trong khi đó, Cagliari chủ động chơi tấn công khi tung chân sút trẻ Acquafresca vào thay Larrivey quá mờ nhạt trên hàng công trong 45 phút đầu tiên. Một thế trận có phần thảnh thơi được Juve trì trong gần như toàn bộ hiệp 2. Đội chủ nhà Cagliari đã rất nỗ lực nhưng chỉ có thể gây đôi chút rắc rối cho Manninger chứ không thể có bàn gỡ. Với Juve, Iaquinta và Amauri cũng có một vài cơ hội để gây khó dễ cho đối phương nhưng những pha xử lý bóng mang đậm tính biểu diễn đã không thể mang về thêm bàn thắng thứ 2. Chiến thắng nhẹ nhàng trước Cagliari đã giúp Juve tiếp tục bám đuổi Inter với cùng 7 điểm, nhưng thua về hiệu số. Đội hình ra sân: Cagliari: Marchetti; Pisano, Lopez, Bianco, Agostini; Fini (Jeda 62'), Biondini, Parola (Lazzari 79'); Cossu; Matri, Larrivey (Acquafresca 46'). Juventus: Buffon (Manninger 46'); Salihamidzic, Mellberg, Chiellini, Molinaro; Marchionni, Sissoko (Tiago 59'), Marchisio (De Ceglie 75'), Nedved; Amauri, Iaquinta. Bàn thắng: Amauri 39'
Theo Ngọc Huy |
▪ Vòng 3 Liga BBVA: Valencia lên ngôi đầu (22/09/2008)
▪ MU không cho Chelsea trở về ngôi đầu Ngoại hạng (22/09/2008)
▪ Cơn mưa bàn thắng trên SVĐ The City of Manchester (22/09/2008)
▪ Barca tưng bừng giành thắng lợi 5 sao (22/09/2008)
▪ Milan đánh thức bản năng bằng thắng lợi hủy diệt (22/09/2008)
▪ Liverpool và Arsenal trước thời cơ tăng tốc (20/09/2008)
▪ 01h30 ngày 21/9, vòng 3 Serie A, Roma – Reggina: Giữa muôn vàn khó khăn (20/09/2008)
▪ Khác biệt ở hàng công (20/09/2008)
▪ Thể Công: Man City của Việt Nam (20/09/2008)
▪ Vòng 5 Premiership: Kẻ mạnh sẽ thắng! (20/09/2008)