Thể Công: Man City của Việt Nam
Các Website khác - 20/09/2008

 

 

Hanoinet - Cho đến thời điểm này, không một đội bóng nào ở V-League có sự tăng cường lực lượng mạnh mẽ như Thể Công.

Thể Công: Quyền lực tuyệt đối trên thị trường chuyển nhượng!

Cho đến thời điểm này, không một đội bóng nào ở V-League có sự tăng cường lực lượng mạnh mẽ như Thể Công.
Để có được chữ ký của 2 tuyển thủ quốc gia Công Vinh và Xuân Hợp, Thể Công đã chi ra tới 11 tỷ đồng (8 tỷ cho Công Vinh, 3 tỷ cho Xuân Hợp).
Số tiền này ngang với chi phí hoạt động trong cả một mùa giải của một đội bóng hạng trung ở V-League như SLNA hay Nam Định. Thế nhưng, dù đã bỏ ra chừng ấy tiền nhưng xem ra cơn khát mua sắm của Thể Công vẫn chưa chấm dứt.
Sau khi trả 1,5 tỷ đồng cho Văn Hiển để “bứt” tiền vệ này khỏi HP.HN, Thể Công sắp sửa lại bỏ thêm gấp đôi số tiền ấy để rước về Thành Lương.
Ngoài Thành Lương, Thể Công còn nhắm tới một mục tiêu khác là Minh Đức (SLNA), và ít nhất cầu thủ xứ Nghệ cũng phải có giá chuyển nhượng ngang với Thành Lương trở lên.
Như vậy, để chiêu mộ 4 tuyển thủ quốc gia, Thể Công sẽ phải chi gần 20 tỷ đồng, nhiều hơn cả kinh phí đội bóng quân đội dùng để đưa lứa cầu thủ U-21 sang châu Âu tập huấn dài hạn cách đây 2 năm.
Thế mà thông tin từ hậu trường cho biết, nếu cần Thể Công sẽ còn mạnh tay shopping hơn nữa, bởi ngân quỹ chuyển nhượng của họ chuẩn bị cho mùa bóng mới lên tới 30 tỷ đồng.
Có thể nói, gần như chắc chắn Thể Công sẽ chiếm lĩnh ngôi vị số một trên thị trường chuyển nhượng ở mùa giải năm nay.
Nói vậy là bởi những đội bóng lớn như Bình Dương, ĐT.LA hay HA.GL đã phần nào ổn định đội hình nên không cần vung tiền để chiêu binh mãi mã như vậy, còn các “đại gia” mới nổi như XM.HP, V.NB hay T&T HN dù không thiếu tiền nhưng lại không có vị thế xứng đáng.
Trong khi đó, Thể Công lại hội đủ 2 yếu tố này, và không ngạc nhiên khi họ bỗng trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của bóng đá VN.

Lắm tiền, lắm rắc rối

Tất nhiên, một khi đã bỏ ra chừng ấy tiền như vậy thì Thể Công cũng sẽ đặt mục tiêu cao nhất ở mùa giải sắp tới. Thế nhưng, trước khi làm được điều đó, Thể Công cần phải giải quyết êm thấm chuyện nội bộ, vì sự có mặt của những ngôi sao tiền tỷ như Công Vinh, Xuân Hợp, Minh Đức hay Thành Lương ít nhiều sẽ gây ra những xáo trộn không nhỏ ở CLB.
Người đến ắt sẽ phải có kẻ đi và giờ đây việc loại ai giữ ai sẽ là một vấn đề không đơn giản với Thể Công.
Công Vinh xuất hiện đồng nghĩa với việc cơ hội ra sân của Phương Nam ở mùa sau gần như không còn. Và Quang Vinh, một trong những tài năng trẻ hiếm hoi của thế hệ 87 còn sót lại đội 1 Thể Công, sẽ tiếp tục mòn mỏi trên băng ghế dự bị.
Tương tự như vậy là ở cánh trái, khi Thể Công có tới cả thảy 4 cầu thủ thuận chân trái là Duy Linh, Ngọc Duy, Bảo Khanh và Thành Lương. Trong cuộc đua này, Bảo Khanh có vẻ thất thế hơn cả bởi gánh nặng tuổi tác.
Vì vậy, gần đây mới xuất hiện thông tin Bảo Khanh đang xin được chuyển nhượng, và bản thân lãnh đạo Thể Công cũng sẵn lòng chấp thuận nếu nhận được lời đề nghị hợp lý.
Còn ở tuyến dưới, Xuân Hợp được mua về với giá 3 tỷ đồng không chỉ để làm đầy băng ghế dự bị, vậy nên cặp trung vệ nội số một V-League 2008 là Phước Tứ-Anh Tuấn có thể sẽ phải chia lìa đôi ngả để lấy chỗ cho Xuân Hợp.
Đó còn chưa kể tới việc cả Minh Đức lẫn Văn Hiển đều có thể chơi ở hàng phòng ngự, nên cuộc cạnh tranh vị trí tại đây sẽ rất khốc liệt.
Từ khía cạnh chuyên môn là như vậy, nhưng dưới góc độ kinh tế thì mọi việc còn phức tạp hơn nhiều.
Là người ngoài ngành quân đội nên các tân binh tiền tỷ của Thể Công sẽ được hưởng mức thu nhập rất thoáng. Chẳng hạn, lương tháng của Công Vinh hay Thành Lương sẽ xấp xỉ thu nhập của một ngoại binh hạng khá tại V-League, tức là vào khoảng 3000 USD/tháng.
Trong khi đó, các trụ cột Thể Công đang mang quân hàm như Phước Tứ, Bảo Khanh chỉ được nhận lương đúng theo chế độ “sao vạch”, nên chắc chắn sẽ không thể so với Công Vinh hay Thành Lương.

Và có ai dám bảo đảm rằng nội bộ Thể Công sẽ không nảy sinh vấn đề khi trong cùng một đội bóng lại có những thang bậc rất khác nhau về thu nhập. 

Theo TPO