Kesley muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam
Các Website khác - 25/10/2005
Kesley muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam

Nguyên Anh
Cũng giống với ba năm trước, tiền đạo Lino của Gạch Đồng Tâm từng thổ lộ muốn nhập quốc tịch để khoác áo đội tuyển Việt Nam và được một nhà báo hài hước đặt cho cái tên mới là Võ Quốc Lino (tên ghép của cầu thủ này với họ của ông Chủ tịch CLB Gạch Đồng Tâm Võ Quốc Thắng).

Kesley khác với Lino ở chỗ anh là vua phá lưới V-League 2005, chấp nhận làm rể Việt rồi nhập quốc tịch Việt và việc khoác áo đội tuyển Việt Nam chỉ là ao ước của một cầu thủ.

Hồi Lino xin nhập quốc tịch và xin khoác áo đội tuyển Việt Nam, lập tức có làn sóng dư luận xoay quanh chuyện một cầu thủ da màu trong hàng ngũ đội tuyển Việt Nam và vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Những hướng bàn tích cực có và tiêu cực cũng có, cho dù hồi ấy VFF chưa có chủ trương.

Mới đây là sự kiện hàng loạt cầu thủ Việt kiều được tạo cơ hội về khoác áo đội nhà như trường hợp Ludovic, Toni Lê Hoàng... nhưng chưa ai thành công vì trình độ chuyên môn, chứ không còn vì vấn đề thủ tục.

Trường hợp của Kesley thì chưa ai tính đến, nhưng hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu bản thân Kesley khao khát và năng lực cầu thủ này đáp ứng được.

Đã đến lúc phải nghĩ và tính đến tất cả, thay vì cuống cuồng lên rồi đưa ra bàn như trường hợp "Võ Quốc Lino". Nếu chủ trương ấy được chấp thuận thì ngay từ bây giờ, hãy đối xử bình đẳng với Kesley như với bao cầu thủ nội và chuẩn bị cho cầu thủ này một cơ hội để phấn đấu. Thậm chí là đã có thể tính đến sự phối hợp giữa sức mạnh của Thanh Bình, khả năng càn quét của Công Vinh và tài săn bàn bất ngờ từ cự ly hẹp của cầu thủ Brazil này.

Cần một chủ trương rõ ràng để có một định hướng cho chính cầu thủ này thể hiện và có cơ hội. Thậm chí là có thể mở ra hàng loạt cơ hội cho các cầu thủ ngoại muốn nhập quốc tịch cạnh tranh lành mạnh, nếu họ trở thành công dân Việt Nam.

Chỉ sợ rằng sau khi làm rể Việt rồi Kesley lại không muốn đá bóng nữa, hoặc muốn vào đội tuyển để quảng bá cho những thương hiệu khác mà thôi.

Dẫu sao thì dù gật hay lắc với những trường hợp đặc biệt này cũng nên rõ ràng ngay từ đầu.