Không thua
Các Website khác - 22/04/2006
Không thua
Nguyễn Nguyên


Xét một đội tuyển tại VTV-T&T Cup, đọ sức với ba đối thủ hơn bậc bóng đá Việt Nam rất xa, mà cả ba trận đều không thua là một thành công lớn.

Cái không thua ấy dễ bị ngộ nhận là chúng ta có một hàng thủ kiên cường đủ để chọi với những đối thủ lớn.

Ngược lại thì hàng thủ lại chính là khu vực làm nhiều người lo nhất dù cả giải Việt Nam chỉ lọt lưới ba bàn. Cái hàng thủ bất di bất dịch với một dãy số trải giải từ 1 đến 5 (Quang Huy (1) - Nhiên (2) - Hoàng (3) - Đức (4) - Biển (5)) và rất hiếm cơ hội cho những vị trí dự bị xuất trận. Hai thủ môn Thế Anh và Hồng Sơn không có điều kiện ra sân đến nửa phút. Mạnh Dũng bị nhốt luôn ở ghế dự bị và Xuân Thiện thi thoảng trong vai kẻ đóng thế.

Hàng thủ ổn định (về người) nhất lại là khu vực bất ổn nhất.

Tuyến hai có những lúc làm nên đột biến nhưng lại là tuyến bị xáo trộn bộ khung nhiều nhất. Minh Phương chơi đủ, Bảo Khanh chỉ bị thay ra ở cuối trận còn Vũ Phong luôn ra sân từ đội hình chính nhưng loay hoay nhất ở tuyến này lại là một tiền vệ phòng ngự đúng nghĩa. Mất Vượng, ông Riedl đã phải thử nghiệm đến bốn nhân vật nhưng chưa có lời giải. Tài Em chấp cái gối, Hoàng Thương thuần túy là phòng ngự và nhiều lúc làm người xem thắc mắc dùng Thương để làm một trung vệ thứ ba hay một tiền vệ trụ. Hữu Thắng thời gian trên sân quá mỏng trong khi Hồng Minh làm người xem thích thú với những đường chuyền vượt tuyến và quả sút xa nhưng vẫn thiếu cái tầm của một tiền vệ trụ đúng chất.

Tiền đạo sắc với cặp trung phong dù cả ba tiền đạo cộng với một Bảo Khanh chơi như tiền đạo lùi mới chỉ có một bàn thắng.

Nói không thắng là nhờ hàng trên sắc cũng không thuyết phục mà nói không thua vì hàng thủ cứng thì quá sai.

Huấn luyện viên Riedl thích lối đá tấn công nhưng cái giải này lại thấy ông luôn lo gia cố hàng thủ.
Một thử nghiệm kiểu chịu đấm ăn xôi và chấp nhận bảo thủ khi không dám đụng dao đụng kéo vào cái hàng thủ chưa ổn định nhưng cố không để xáo trộn.

Ở cái sân chơi quá tầm này đội tuyển Việt Nam chẳng mất gì trong khi cái được thì quá lớn. Được về niềm tin và được một đội tuyển chơi với sức mạnh ý chí và tinh thần.

Nhưng rõ ràng hậu VTV-T&T vẫn còn nhiều việc phải làm qua một đội tuyển không thua cùng nhiều vị trí thua thiệt vì cọ xát, thử lửa mà không được ra sân.