Lỗi của cả ông Riedl lẫn VFF
Các Website khác - 17/03/2006
Không tìm kiếm được cầu thủ trẻ cho Đội tuyển VN:
Lỗi của cả ông Riedl lẫn VFF

Ngọc Bích
Tuyên bố "tìm kiếm tài năng trẻ cho ĐTVN lúc này là nhiệm vụ bất khả thi" của ông Riedl đã gây "sốc" cho nhiều người. Và người ta có thể đặt câu hỏi, bóng đá VN chắc chắn không thiếu tài năng trẻ, nhưng tại sao ông Riedl lại không tìm được gương mặt trẻ nào cho ĐT của ông?

Nhờ hiểu rõ V-League mà ông Calisto
phát hiện ra Xuân Thành (giữa).

Lỗi tại ông Riedl?
Thời ông Calisto, với ưu thế của một HLV làm việc tại V-League, ông nắm vững từng cầu thủ trong lòng bàn tay, một loạt cái tên mới như Tài Em, Xuân Thành, Trường Giang... đã được ông "lôi" từ bóng tối ra ánh sáng. Đến lượt Tavares, tuy không phải là HLV CLB như ông Calisto, nhưng ông này lại có điểm mạnh là có khá nhiều bạn bè làm HLV tại các CLB, chính từ một mối quan hệ như vậy, HLV người Brazil này đã được ông bạn là HLV của đội hạng nhì Khánh Hoà giới thiệu Lê Tấn Tài, góp phần đưa chàng tiền vệ chân đất chưa ai biết này lưu tên trong bộ nhớ của người hâm mộ.

Ông Riedl không có cả hai ưu thế đó, hơn nữa, người ta thấy vị HLV này tuy rất nhã nhặn, lịch sự, nhưng có vẻ hơi... xa cách với các CLB. Hàng tuần, người ta thấy ông rất chịu khó cắp sổ đến từng sân, xem chăm chú, ghi chép cẩn thận, rồi... ra về. Mà thường, những trận có ông Riedl dự khán, các cầu thủ trẻ dưới sân lại chơi... rất tệ, vì "khớp". ẹt thấy mối liên hệ trực tiếp của vị HLV này với các HLV CLB, mà thông thường ông giao phó hoàn toàn cho một vài trợ lý người Việt. Khoan hãy nói đến thói quen thích dùng người cũ, nếu mối liên hệ của ông Riedl với các CLB chặt chẽ hơn, lẽ nào, trong số hàng chục cái tên cầu thủ trẻ nhú lên từ đầu mùa V-League đến nay, ông không chọn được ai, ít ra là để họ có cơ hội thể hiện khả năng?

Ông Riedl muốn gọi Vũ Như Thành trở lại
Trong bức mail gửi LĐBĐVN hôm 16.3, ông Riedl giải thích lại về thông tin ông muốn gọi lại một số cầu thủ đã từng dính đến tiêu cực; theo đó, ông muốn đề cập đến trường hợp cụ thể là cựu tuyển thủ U.23 Vũ Như Thành (từng bị kỷ luật treo giò 3 năm vì bán độ trước SEA Games 22), nếu Như Thành có phong độ tốt. T.M
VFF muốn tiết kiệm ?
Bộ máy tuyển chọn cầu thủ trẻ của VFF cũng cần phải xem lại. Chịu trách nhiệm chính cùng ông Riedl đi tuyển chọn là Ban các ĐTQG. Trưởng ban Phạm Quang đang bù đầu lo chạy giấy tờ cho Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ, nên thực chất chỉ còn Phó ban Nguyễn Trọng Giáp và trợ lý Mai Đức Chung (nhân thể đang là giám sát ở V-League). Nhưng do làm giám sát nên việc họ đi đâu, làm trận nào lại phải theo phân công và yêu cầu của BTC giải. Việc "tiện thể" như thế rõ ràng không thể bao quát được. Thực tế là LĐBĐVN chưa có một bộ máy chuyên nghiệp lo phát hiện tài năng trẻ.

Trước đây, LĐBĐVN có giám đốc kỹ thuật Rainer Wilfeld tự nguyện lo chuyện tìm kiếm cầu thủ trẻ, và ông Calisto cũng đã từng đánh giá rất cao những góp ý của ông Rainer. Nhưng nay, với lý do thống nhất về một mối (hay là để tiết kiệm tiền trả lương?), LĐBĐVN đã để ông Riedl ôm trọn cả chức HLV trưởng các ĐT trẻ lẫn ĐTQG, và không cần thuê giám đốc kỹ thuật. Thực tế từ khi nhận chức đến nay, ông Riedl chủ yếu chỉ lo được phần việc ở ĐTQG và U.23 chứ chưa sờ mó gì đến các ĐT trẻ. Vậy có nên trách VFF đã "tiết kiệm" không đúng chỗ hay không?