Mùi tiền!
Các Website khác - 20/03/2006
BÌNH LUẬN
Mùi tiền!


Nguyễn Nguyên
Chính cái mùi ấy mà Trương Tấn Hải đã chấp nhận lời đề nghị của Hữu Thắng và ngã giá 300 triệu đồng cho một trận thắng để rồi đến giờ thì cả nước ngỡ ngàng với cái danh hiệu đội đoạt giải phong cách.

Chính cái mùi ấy mà cả giàn huấn luyện đội Sông Lam từ Giám đốc Sở TDTT đến ông Giám đốc điều hành, HLV trưởng và đội trưởng đeo đuổi cái mục đích bỏ vốn mua cúp vàng rồi sẽ có tất cả.

Cái mùi mà ông Tổng giám đốc PMU18 nướng cả tỉ vào chiếu bạc cá độ như người ta mua một tấm vé số.

Mùi tiền từng làm loạn cả hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam và làm thay đổi tất cả những định lý của các nhà chuyên môn.

Cái mùi mà ông cựu Giám đốc Sở TDTT Đồng Tháp từng tuyên bố xanh rờn: "Không cần tiền đạo giỏi chỉ cần tiền mặt nhiều". Những cái mùi làm đội yếu có thể thắng đội mạnh bằng con đường ngoài chuyên môn, và sau đó làm đội mạnh cũng phải biết chung chi để mai mốt không bị ép.

Cái mùi ấy lây sang cả đội tuyển để rồi không ít cái đầu trẻ đã bình thường hoá chuyện "vừa thắng vừa được thưởng của Nhà nước, của lên đoàn và người hâm mộ lại vừa được "lại quả" của những tay trùm độ".

Đổ cho cầu thủ hư, cho các trọng tài hư mới chỉ đúng một phần. Các đối tượng ấy không được dung dưỡng, không được nhắm mắt làm ngơ thì chắc chắn sẽ không dám gia tăng mức độ và không lây lan nhanh.

Trong vụ mua cúp của Sông Lam, nhớ lại 5 năm trước, cả giàn ban tổ chức và hàng loạt các quan chức đổ ra sân Vinh để mừng cái lễ đăng quang (dù lý thuyết thì cửa vô địch của Nam Định lớn hơn) không biết vì cái mùi gì?

Hồi đấy nhiều người vẫn có suy nghĩ đến cái sân Vinh là đi hái lộc. Điều này thì hơn ai hết những người đã bị bắt giam hoặc đã bị khởi tố của giàn huấn luyện khi ấy biết rõ ai là "người nhà" và ai là người đi xin lộc.

May là vụ án mua bán độ bóc ra, chứ nếu không thì bóng đá Việt Nam nhiều lúc cứ trôi theo "mùi vị".