Nỗi đau một chiếc cúp
Các Website khác - 27/04/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Nỗi đau một chiếc cúp


Nguyễn Nguyên
Thời ông Nguyễn Tấn Minh vừa làm Phó Chủ tịch cả VFF lẫn LĐBĐ TPHCM thì chiếc cúp ấy ra đời với cái tên Cúp Liên đoàn Bóng đá TPHCM (sau chuyển thành Cúp TPHCM). Một cái cúp hoành tráng mà ai ở thời đấy cũng xác nhận đội tuyển Việt Nam được ăn theo cái cúp địa phương.

Thời đấy, người xem còn được chứng kiến đội tuyển TPHCM quần cho đội tuyển Việt Nam bở hơi tai với thành phần hùng hậu được xem như Việt Nam 2.

Cứ thế đến hẹn lại lên, Cúp Liên đoàn TPHCM được xem là cúp truyền thống mà một đơn vị đã vượt ra cái tầm địa phương hình thành cái cúp tầm cỡ quốc gia và lan toả ra cả quốc tế.

Người TPHCM từng tự hào với cái cúp của TPHCM và được chứng kiến những đứa con của bóng đá TPHCM trong màu áo tuyển quốc gia lẫn tuyển TPHCM.

Bây giờ thì cái cúp truyền thống ấy vẫn còn sau nhiều lần đổi tên (tùy theo nhà tài trợ). Mừng cho một cái cúp truyền thống không bị chết non như nhiều chiếc cúp "đói" tài trợ nhưng lại thấy buồn cho nỗi đau mà người TPHCM đẻ ra cái sân chơi ấy nhưng lại "đứng ngoài" cuộc chơi. Từ năm 2005, TPHCM không còn đại diện cả ở giải đấu của TPHCM (AFC buộc phải nâng tầm sân chơi của các đội tuyển quốc gia hoặc Olympic), đã thế lại không có cả đại diện ở đội tuyển Việt Nam.

Hai năm rồi, cái cúp TPHCM không có cầu thủ nào của TPHCM.

Không biết trong lộ trình 5 năm ký kết mới với nhà tài trợ Bách Việt làm cái cúp, những nhà điều hành bóng đá TPHCM có bao giờ nghĩ đến chiến lược để cầu thủ TPHCM có mặt trong đội tuyển quốc gia đá cái cúp nhà?

Từ việc hình thành cái cúp cho đội tuyển ăn theo, "chủ xị" TPHCM để rơi ra bàn tiệc những con người của TPHCM tham gia trực tiếp cho cái sân chơi này.

Đau!