Phải cải tổ triệt để bộ máy...
Các Website khác - 13/12/2005
Lý giải về sự chững lại của xe đạp thể thao Việt Nam:
Phải cải tổ triệt để bộ máy...

Với 2 HCV (nội dung đổ đèo và cá nhân); nếu so với 2 kỳ SEA Games trước đó, rõ ràng xe đạp thể thao VN tại SEA Games 23 có dấu hiệu chững lại. Tổng Thư ký LĐXĐTTVN Đoàn Kim Phách cho biết:

Với trang thiết bị tập luyện và thi
đấu lạc hậu, xe đạp thể thao Việt
Nam đang chững lại.

- Nguyên nhân đầu tiên là do trang thiết bị tập luyện, thi đấu đều cũ, lạc hậu hơn các đối thủ nên chúng ta thua cũng là điều dễ hiểu...

- Nhưng thưa ông, chúng tôi còn nghe đến những nguyên nhân khác, ngoài chuyên môn, trang thiết bị tập luyện, thi đấu?

- Thông tin này cũng không sai. Hiện trong BHL cũng như nội bộ các VĐV không phải là một khối thống nhất, đoàn kết. Trong tập luyện và thi đấu, các VĐV không tuân thủ nghiêm túc giáo án, đấu pháp của BHL. Nhiều VĐV thi đấu theo ý đồ của từng địa phương hơn là vì màu cờ sắc áo quốc gia. Đây là chuyện đã từng manh nha xảy ra từ SEA Games 21. Không chỉ thế, bệnh ngôi sao cũng làm các tay đua chạy theo thành tích cá nhân, không chịu hỗ trợ nhau trong thi đấu.

- Vậy liên đoàn bó tay và đành chấp nhận?

- Không bao giờ. Ngay sau khi SEA Games 23 kết thúc, liên đoàn có cuộc họp tổng kết để nhìn lại xe đạp thể thao Việt Nam nhằm hướng tới tương lai. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận kiểu tập luyện thi đấu như tại SEA Games 23. Liên đoàn sẽ cương quyết xử lý đến nơi đến chốn những biểu hiện cá nhân. Dù có là ngôi sao đi nữa mà không vì quốc gia, chúng tôi cũng dứt khoát loại ra khỏi đội tuyển. Không chỉ xem xét đến thái độ tập luyện của VĐV, mà chúng tôi cũng cân nhắc cả chuyện huấn luyện đào tạo của HLV, chứ như hiện nay là không thể tồn tại.

- Chính vì thế, có ý kiến là phải thay cả chuyên gia nước ngoài vì đã hết bài, khi có gần 10 năm làm việc tại Việt Nam?

- Không thể nói là vì ông ở quá lâu, vì ông hết bài. Đấy chỉ là cái cớ của một số HLV, VĐV không thích ông chuyên gia này mà thôi. Làm việc lâu năm, thích nghi với điều kiện tại Việt Nam, hiểu khả năng chuyên môn của từng VĐV, đấy không phải là một thuận lợi cho bất cứ HLV nào à? Tôi xin khẳng định sẽ không có chuyện thay đổi chuyên gia nước ngoài.

- Vậy làm thế nào để nâng cao thành tích cho xe đạp thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế?

- Trang thiết bị tập luyện, thi đấu phải được đầu tư thêm, hiện đại hơn, phù hợp với từng nội dung sở trường của các VĐV. Nhưng quan trọng vẫn là thay đổi con người, vì nếu tư tưởng của cả VĐV lẫn HLV không thông thì có trang thiết bị mới, hiện đại thì vẫn không thể cải thiện được thành tích. Vì thế, phải cải tổ triệt để bộ máy hoạt động của liên đoàn, loại bỏ ngay những VĐV có tư tưởng, tinh thần thi đấu không trong sáng... Nếu chúng ta không làm thì còn tụt hậu, còn kém xa bạn bè trong khu vực.

- Xin cảm ơn ông.

Vũ Hùng thực hiện