Quan điểm: Vàng - xanh
Các Website khác - 07/06/2006
QUAN ĐIỂM
Vàng - xanh

Mùa World Cup nào cũng vậy, khi quả bóng chưa lăn thì bao giờ đội bóng vàng - xanh cũng được đưa ra bàn bạc rất nhiều. Brazil hoa mỹ luôn được thiên vị bởi "thượng đế" thích cái đẹp và ưu ái với những rừng sao.

Người Brazil chơi bóng nhiều hơn đá bóng nên họ có cái quyền được sự thiên vị của giới hâm mộ. Người Brazil có thể chết cho bóng đá (mà thực tế là đã rất nhiều người chết vì đội bóng rồi) và xem bóng đá như một tín ngưỡng vậy. Sự say mê ấy đã vượt biên giới, lan tỏa ra nhiều châu lục đến độ ở đâu Brazil cũng giành được nhiều thiện cảm.

Đơn giản bởi thế giới yêu cái đẹp, nhất là cái đẹp từ những đôi chân làm xiếc với quả bóng. Vậy thì cái gì có thể ngăn được người Brazil thăng hoa khi chưa đá, họ đã là đội bóng vô địch của các loại vô địch rồi?

Hôm qua, cái chân phỏng rộp của chàng béo răng thỏ Ronaldo bước từ cầu thang máy bay xuống cũng làm nhiều người phân tâm. Lại thêm một cái chân làm tốn nhiều giấy mực không kém cái chân Rooney được báo giới Anh dựng lên thành sự kiện của các sự kiện.

Bây giờ thì cái gì của Brazil cũng đúng, cũng hay kể cả cái vụ thả lỏng cho cầu thủ ăn chơi nhảy múa với lời dặn dò "thoải mái nhưng phải biết giữ mình".

Nghĩ đến đây, chợt nhớ đến một Brazil từng được cả thế giới ca ngợi dừng chân ở tứ kết trước người Ý ở Espana 82 cùng lời kết luận: "Một Brazil mạnh nhất là một Brazil dễ bị đánh bại nhất".

Người Brazil không có thói quen nhìn vào cái gáy của mình trong khi các đối thủ lại nhìn rất kỹ và rất rõ.
Người Brazil chẳng bao giờ nghĩ đến Cafu và Carlos đã già dù đối phương quan niệm rằng muốn đánh Brazil thì cứ đánh thẳng vào những tượng đài.

Một Brazil mạnh nhất là một Brazil thường hay mất cảnh giác nhất.

Trong sắc - vàng của bốn năm trước không hiểu tại sao tôi vẫn nhìn thấy cái màu xanh. Cái màu mà Ronaldo từng nằm dài bất động trên thảm cỏ ở France '98 trong trận chung kết với người Pháp. Đấy cũng là cái màu mà Paolo Rossi từng vung hai tay ngạo nghễ với một hat-trick làm nhiều trái tim Brazil tan nát.
Không hiểu tại sao giữa một Brazil hùng mạnh và một Brazil không có điểm yếu tôi vẫn cảm thấy cái vế thứ hai nó gần gũi hơn và an toàn hơn.

Cái vế ấy không có (đúng hơn là không thấy) ở đội bóng vàng - xanh này. Nguyễn Nguyên