Quay ngược bánh xe
Các Website khác - 17/09/2005
Quay ngược bánh xe

Nguyễn Nguyên

Một thông tin cho biết: Vụ án hối lộ và môi giới sẽ không dừng ở chuyện hạng nhất năm 2005 mà có thể sẽ quay ngược lại các nghi án từ trước đến nay liên quan đến cả đội tuyển quốc gia và Olympic quốc gia.

Cái tin ấy làm nhiều người đứng ngồi không yên. Chẳng hạn cú đá phản lưới nhà lịch sử của Lã Xuân Thắng. Hay chuyện nhân vật cộm cán Thắng "Tài dậu" có nhiều con nuôi và em nuôi là tuyển thủ. Rồi chuyện Huỳnh Đức bị nói là "đá bể nồi cơm của anh em" khi đá thủng lưới Trung Quốc sau đó mới đến chuyện ông Trần Duy Long xin từ chức HLV trưởng đội tuyển Việt Nam với biết bao nỗi niềm về cầu thủ không đá để làm kinh tế...

Chuyện sân cỏ ấy từng một lần ra toà nhưng rồi chỉ khép lại ở chỗ vài cầu thủ bị tạm giam cùng "con cá nhỏ" Sơn "cao" doạ dẫm cắt gân cầu thủ nên mới lộ tẩy cả đám.

Gần đây nhất là chuyện Vũ Như Thành bị treo giò không oan nhưng chưa đủ và điều mà gia đình cầu thủ này muốn làm lớn (sau được thuyết phục hãy bỏ qua) là nhiều nhân vật tham gia lại có cả một dây nhưng thoát vì nếu xử chung với Thành thì làm gì có huy chương ở SEA Games 22.

Quay ngược bánh xe lịch sử để lần từng dấu vết thì đụng đâu sẽ bể đó. Chưa kể cái "danh sách đen" mà trước đây Ngân hàng Đông AÁ vì quá nhạy nên thanh lọc một mớ cầu thủ và sau đó ông Vũ Hạng - Trưởng ban Thanh tra cứ lấy đó làm bửu bối dằn mặt cầu thủ và đội bóng.

Ngược dòng lịch sử thì trọng tài, giám sát và quan chức nhiều địa phương là một. Trọng tài được bồi dưỡng, giám sát được cung phụng còn quan chức thì ngoài những thứ ấy còn thêm vũ trường và gái. Cứ hỏi những vị chủ chi của các đội bóng giờ đã "gác kiếm" về hưu thì không khó để tìm ra những cái tên.

Bóng đá VN trượt dài vì lâu nay rơi vào cảnh "thượng bất chính...".

Giờ, "thượng" đã "ăn chay" với lời tuyên bố làm cho tử tế nhưng "hạ" vẫn ăn quen một lối mòn.
Thế nên khi nghe nói bánh xe lịch sử quay lại, cả "thượng" lẫn "hạ" đều giật mình.