Riedl tiến thoái lưỡng nan
Các Website khác - 17/09/2005
Hôm qua, ĐT U.23 Việt Nam lên đường dự LG Cup:
Riedl tiến thoái lưỡng nan

* Ông Riedl muốn thử nghiệm, nhưng liên đoàn muốn ... thành tích.
* Tài Em chắc chắn vắng mặt.


Các cầu thủ U.23 VN sẽ phải chơi
tốt để xoa dịu nỗi đau của
bóng đá Việt Nam.
Kết thúc buổi tập cuối cùng trên sân Mỹ Đình sáng 16.9, chỉ vài giờ trước khi lên đường vào TPHCM dự LG Cup, ông Riedl trầm ngâm tiết lộ cho các phóng viên một chi tiết: "Kể từ khi tập trung (hơn 2 tuần), tôi chưa thể cho các cầu thủ tập thể lực đúng nghĩa một buổi nào. Vì nếu tập nặng, lại phải mất thời gian cho họ hồi phục; bởi các cầu thủ lên ĐT trong mặt bằng thể lực rất thấp". Chỉ những bài tập thể lực "chưa đúng nghĩa" thôi và một trận "trong nhà với nhau", không quyết liệt lắm, vậy mà các cầu thủ đã kêu trời vì mệt mỏi, quá tải. Một điều chắc chắn là họ sẽ không đủ thể lực để "chiến đấu" ở LG Cup.

Đó chưa phải là khó khăn duy nhất của ông Riedl. Rất dễ nhận thấy qua trận đấu tập chiều 13.9 là lối chơi chưa có đường nét rõ rệt của đội tuyển, thông qua sự phối hợp rời rạc, khoe kỹ thuật cá nhân là chính. Chưa kể một trở ngại khác, theo lời ông Riedl "chúng tôi hoàn toàn chẳng biết gì về đối thủ". Vì lẽ ấy mà trước khi vào TPHCM, ông Riedl tiếp tục nhấn mạnh điều mà ông đã nói cách đây ít ngày: "ĐT U.23 chắc chắn không thể đạt 100% phong độ tại LG Cup. Nhưng kết quả ở LG Cup không phải là điều quan trọng nhất, bởi cái đích mà chúng ta hướng tới là SEA Games 23. Mục tiêu hàng đầu của U.23 ở LG Cup chỉ là thử thách thêm một vài vị trí và lắp ráp bộ khung ưng ý. Tôi sẽ cố gắng đưa ra sân nhiều cầu thủ nhất trong khả năng có thể. Nhất là ở những vị trí đang có sự cạnh tranh, tất cả các cầu thủ sẽ được thể hiện tài năng để chọn ra một người tốt nhất trong số họ".

Cái khó của ông Riedl là mong muốn dùng LG Cup để thử nghiệm đội hình, nhưng sức ép thành tích lại đang đè nặng lên ông bởi rất nhiều lý do. Bóng đá VN đang ở thời điểm nhạy cảm, niềm tin của người hâm mộ xuống đến mức thấp nhất sau những vụ tiêu cực đang bị phanh phui, LĐBĐVN cần một chiến thắng tưng bừng hay chí ít là... coi được của ĐT để xoa dịu những thất vọng. SEA Games 23 đang tới gần mà kế hoạch 6 tỉ cho ĐT của Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Hùng Dũng mới chỉ đi được 1/3 chặng đường, ĐT cũng cần "tiếp thị" để lôi kéo các nhà tài trợ đang do dự, lẽ nào lại tiếp thị bằng một thất bại tại LG Cup? Sáng qua, gần như toàn thể lãnh đạo LĐBĐVN, từ Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, PCT Lê Hùng Dũng... đã đến "uý lạo" toàn đội, cũng không ngoài mục đích lên tinh thần cho toàn đội.

Trong tình thế "tiến thoái lưỡng nan" như vậy, rất có thể, ông Riedl sẽ phải thay đổi quan điểm và "gió sẽ xoay chiều"? Quang Minh

- "Tài Em chắc chắn không thể tham dự LG Cup" - ông Riedl khẳng định trước giờ lên đường. Thủ môn Viết Nam cũng chính thức có quyết định trả về CLB ngày 16.9 sau khi kết quả kiểm tra cho thấy anh bị viêm dạ dày cấp kèm theo mất nước. Như vậy, ông Riedl sẽ không phải loại thêm cầu thủ nào vì U.23 VN được đăng ký 25 cầu thủ ở LG Cup.
- Buổi tập cuối cùng trước khi rời Nhổn, ông Riedl quyết định cho các tuyển thủ ra sân Mỹ Đình tập. Trước đó, các tuyển thủ và cả HLV Riedl đã lên tiếng phàn nàn về chất lượng quá xấu của mặt sân tập ở Nhổn. Điều đó khiến các cầu thủ dễ chấn thương và ảnh hưởng rất nhiều đến những bài tập chiến thuật, đặc biệt là tập dứt điểm. BHL ĐT U.23 cũng đã quyết định sẽ rời Nhổn chuyển đến sân tập của khu LHTT Mỹ Đình sau khi kết thúc chuyến tập huấn ở Áo trở về (vào tháng 10). H.M