Quyền Anh nữ chờ Olympic 2012
Các Website khác - 29/10/2005

Quyền Anh nữ chờ Olympic 2012

Ủng hộ nữ quyền là quan điểm hiện nay của UB Olympic quốc tế IOC bằng cách tìm phương thức nâng số lượng VĐV nữ lên ngang bằng VĐV nam. Tuy vậy, môn quyền Anh nữ tại Olympic Bắc Kinh 2008 vừa bị IOC tạm gác lại, chờ đến Olympic sau.

Trong vài năm gần đây, quyền Anh (QA) nữ trở nên sôi nổi hẳn đặc biệt ở Mỹ với sự xuất hiện của nữ võ sĩ Laila Ali - con gái huyền thoại Muhammad Ali, nên UB Olympic Mỹ tìm cách vận động đưa môn này vào chương trình thi đấu chính thức ở Olympic.

Các nhà tổ chức QA nữ nêu một dẫn chứng ở Thái Lan để chứng tỏ sự quan tâm của công chúng đối với môn mới này: Ngày 7.11, Thái Lan cho phép tổ chức một trận QA nữ tranh chức VĐ hạng siêu nhẹ của WBC... trong nhà tù!

Nguyên do, nữ võ sĩ Mỹ Carina Moreno xếp số 2 hạng cân này đang cần có đối thủ để tranh chức VĐ đang bỏ trống và đối thủ đó chính là nữ võ sĩ Thái Nongmai Siripron 26 tuổi (xếp số 3) song lại đang thụ án tù 6 năm về tội môi giới bán ma túy tại nhà tù Prathum Thani.

Tuy nhiên, "nghĩa cử" ấy không giúp QA nữ có mặt tại Olympic 2008, bởi nó vẫn chưa đạt sự đồng thuận của 2/3 số nước thành viên theo đúng quy định của IOC trong phiên họp mới đây.

Văn Huy