Xử lý "máy chém" tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình như thế nào?
Các Website khác - 28/10/2005

CƠ QUAN CHỨC NĂNG TRẢ LỜI
Xử lý "máy chém" tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình như thế nào?

* Bộc lộ cung cách quản lý kiểu: "Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi".

Cũng như những giải bóng đá quốc tế trước, Giải bóng đá Agribank Cup 2005 tổ chức tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình lại tái diễn tình trạng "chặt chém" khách hàng với giá cắt cổ. Giá một chiếc bánh mỳ tới 15.000 đồng; một lon bia giá 15.000 đồng; hộp sữa, chai nước suối giá 10.000 đồng... Vì sao "máy chém" ngang nhiên tồn tại? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Thu - Giám đốc Ban quản lý SVĐ quốc gia Mỹ Đình.

´ Thưa ông, có bao nhiêu quầy hàng bày bán tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình trong suốt quá trình Giải Agribank Cup 2005 diễn ra?

- Theo tôi được biết có vào khoảng từ 30 - 40 quầy. Toàn bộ số quầy này đều được đấu thầu và là của tư nhân. Tại các tầng của từng khán đài sẽ có mức giá thuê khác nhau. Cụ thể giá thuê trọn gói khán đài B là 20 triệu đồng; khán đài A khoảng hơn 30 triệu đồng. Còn khán đài C, D thấp hơn. Đây là mức giá thuê suốt quá trình giải diễn ra.

´ Việc cho tư nhân thuê đã dẫn tới tình trạng nâng giá thoải mái các mặt hàng. Phải chăng khi ký hợp đồng, Ban quản lý sân không ký cam kết yêu cầu các quầy hàng cấm tăng giá, thưa ông?

- Thật ra chúng tôi cũng đã yêu cầu các quầy làm cam kết như bán hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt phải bán hàng đúng giá. Cụ thể như một chai nước, bánh mỳ giá không quá 5.000đ. Tuy nhiên, thú thực chúng tôi rất khó kiểm soát. Để chấm dứt nạn tăng giá, chúng tôi đã triển khai mời các tập đoàn thuê trọn gói nhưng có nhiều tập đoàn đã từ chối, do đó giải pháp trước mắt vẫn phải cho tư nhân thuê.

´ Thưa ông, việc phát hiện các quầy hàng bán giá cao không khó. Tại sao Ban quản lý SVĐ không bố trí lực lượng kiểm tra. Và nếu phát hiện thì chấm dứt hợp đồng luôn?

- Hiện nay nhân viên của sân là rất mỏng. Và như tôi đã nói, các quầy nhỏ lẻ nên rất khó kiểm soát. Trong trường hợp chúng tôi phát hiện, sẽ chấm dứt không bao giờ cho các quầy đó vào thuê các giải sau.

Quang Hiệu thực hiện

Để hiểu rõ hơn mức giá thuê cũng như các cá nhân thuê và tình trạng bán hàng với giá "cắt cổ" ở đây, ông Thu giới thiệu chúng tôi điện thoại về số 7.850005 gặp chị Hằng.

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên lạc thì nữ nhân viên có tên Hằng trả lời rất thiếu trách nhiệm, thậm chí tỏ thái độ thách thức. Nữ nhân viên này tuyên bố xanh rờn: "Chúng tôi chỉ cho thuê mặt bằng, còn họ bán thế nào là việc của họ" (?!).