Làm thế nào để tránh doping?
Các Website khác - 29/10/2005
Sử dụng thuốc cho các đội tuyển dự SEA Games 23:
Làm thế nào để tránh doping?


Các VĐV xe đạp sẽ được cấp thuốc
đặc chủng.
Trút được gánh nặng thiếu tiền chỉ hơn 1 tháng trước SEA Games, các vụ thể thao thành tích cao UBTDTT lại tới tấp nhận được đơn đề nghị mua thuốc cho VĐV từ các đội tuyển quốc gia. Một vấn đề đặt ra là: Thuốc không thể thiếu, nhưng làm thế nào để tránh vấp phải những sự cố đáng tiếc như ở SEA Games 22 (4 VĐV VN đã bị phát hiện sử dụng doping, dù các HLV đều nói rằng không có chủ trương, không cố ý). Các quan chức có trách nhiệm của đoàn thể thao VN nói gì về vấn đề này?

* Trưởng đoàn Thể thao VN dự SEA Games 23 Nguyễn Hồng Minh: Bài học đau đớn ở SEA Games 22 là các đội tuyển của chúng ta khi ra nước ngoài đã tự ý mua thuốc sử dụng cho VĐV mà không nắm rõ thành phần, liều lượng thuốc. Sau vụ việc đáng tiếc xảy ra với các VĐV đội tuyển lặn, điền kinh, đua thuyền, quy định về sử dụng thuốc của Tổ chức chống doping của Uỷ ban Olympic quốc tế (WADA) đã được UBTDTT phổ biến cho tất cả các đội tuyển.

Giờ, bất cứ ĐT nào có yêu cầu mua thuốc đều phải qua ông Trưởng tiểu ban y học và chăm sóc sức khoẻ VĐV của Ban trù bị SEA Games 23, thành viên Uỷ ban chống doping phê chuẩn, phải có sự đồng ý thì mới được mua. Quy trình xin cấp thuốc chặt chẽ như vậy, nên giả sử sau này có vấn đề gì về doping thì trưởng đoàn là tôi và ông trưởng ban đó cũng phải cùng chịu trách nhiệm.

* Ông Lê Quý Phượng - Trưởng tiểu ban y học và chăm sóc sức khoẻ VĐV của SEA Games 23 (VN): Sau sự việc xảy ra tại SEA Games 22, Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang đã trực tiếp sang trung tâm thể thao ở Trung Quốc - nơi các VĐV ĐT lặn tập huấn tìm hiểu thì được biết, loại thuốc mà HLV Trung Quốc cho VĐV VN dùng không phải là thuốc bị cấm hoàn toàn, chỉ có điều là phải dùng theo liều lượng quy định. Nhưng VĐV của ta do không được hướng dẫn nên đã dùng quá ngưỡng, dẫn tới kết quả kiểm tra là dính doping.

Từ bài học này, năm nay, quy định về sử dụng thuốc được thực hiện rất nghiêm ngặt: Tất cả các đề nghị mua thuốc phải có ý kiến của tôi mới được duyệt mua. Trường hợp một số ĐT mua thuốc ở nước ngoài hoặc trong thời gian quá ngắn không kịp kiểm tra thì yêu cầu HLV và bác sĩ đội phải cam kết về chất lượng thuốc và phải đảm bảo thuốc đó không nằm trong danh mục chất doping đã được chúng tôi phổ biến tới các ĐT.

Họ cũng được quán triệt: Những loại thuốc đề nghị mua không nên nằm ngoài danh mục đã được phê duyệt. Các bác sĩ đội cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trên các phác đồ sử dụng thuốc đã quy định.

Quang Minh thực hiện

- Toàn bộ kinh phí mua thuốc phục vụ các ĐT dự SEA Games 23 khoảng 3 tỉ đồng. Theo ông Lê Quý Phượng, tất cả các ĐT dự SEA Games (khoảng 40 đội), đều được cấp thuốc, trong đó một số đội có loại thuốc đặc chủng như đua thuyền, xe đạp, điền kinh, thể hình, taekwondo...