Quyết đoán
Các Website khác - 27/01/2006

CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Quyết đoán

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói lần thứ 9, đại tướng Khương Duy lại dâng biểu xin đem quân đi đánh Ngụy. Hậu chủ Lưu Thiện có ý nghi ngại, chưa quyết thì quan thiên văn Tiêu Chu bước ra can gián. Hậu chủ phán: "Thôi cho hắn đi lần này nữa. Nếu quả lại thua thì lần sau không cho đi nữa". Khương Duy chuẩn bị cất quân đi bèn hỏi Liêu Hoá nên ra quân đường nào cho tiện. Hoá thưa: "Ta cất quân mấy năm nay, quân dân không được yên. Bên Ngụy lại có Đặng Ngải là kẻ lắm mưu, nhiều trí, không phải là tầm thường. Tướng quân cứ làm cái việc miễn cưỡng đó, Hoá này chẳng biết đâu mà dám nói". Duy bừng bừng nổi giận, quát lên rằng: "Xưa thừa tướng (tức Khổng Minh) sáu lần ra Kỳ Sơn. Nay ta đã ra 8 lần, lần này là 9, cũng là vì việc nước, chứ có phải việc riêng của ta đâu? Nếu ai còn gàn quải thì chém". Nói rồi Duy quyết đoán dẫn quân đi...

Trở lại việc quyết định cứ tổ chức Giải hạng nhất và V-League 2006 của LĐBĐVN lúc đầu cũng có nhiều ý kiến nghi ngại. Thứ nhất là các vụ tiêu cực sau SEA Games 23 cứ nổ ra liên tiếp. Thứ hai, lực lượng trọng tài thiếu hụt bởi có đến 50 trên 90 trọng tài cầm còi ở mùa giải 2005 "dính chấu", một số đã vào trại tạm giam, một số đang nơm nớp lo âu, không biết lúc nào đến lượt mình "xộ khám". Thứ ba, một số đội chưa biết số phận thế nào, hiện có theo bước Đông AÁ và Cần Thơ xuống chơi ở hạng dưới hay không? Tóm lại, nếu trước giờ bóng lăn, các việc trên chưa giải quyết một cách tương đối thì nguy cơ vỡ giải là hiện hữu. Bởi thế nhiều người đã khuyên liên đoàn lui lại, đến lúc "mọi sự" đã hòm hòm rồi, khai mạc giải cũng chưa muộn. Nhưng LĐBĐVN vẫn quyết đoán ngày bóng lăn ở hai giải trên diễn ra vào 14 và 15.1. Tính đến thời điểm này đã qua 3 vòng đấu, người hâm mộ đến sân tuy chưa đông, nhưng lại có vẻ an tâm hơn vì chắc có cho ăn "gan hùm" không cầu thủ, HLV hoặc trọng tài nào... dám dây vào tiêu cực. Cái quan trọng nhất, cái hay ho nhất trong bóng đá là đá thật. Lấy lại được niềm tin ở người hâm mộ phải chăng là thành công bước đầu của LĐBĐVN sau cú quyết đoán trên. Mặc dù nhiều vấn đề trồi sụt của các đội, cũng như chất lượng của các trận vẫn ở mức "thường thường bậc trung", số bàn thắng quá ít, số thẻ đỏ, thẻ vàng lại quá nhiều... nhưng cái được có vẻ vẫn lấn lướt hơn.

Bởi thế mới có thơ rằng:
- Quyết đoán khai cuộc mừng xuân
Hy vọng dần dần tiêu cực sẽ lui.


Muốn biết giải có diễn ra suôn sẻ hay lại "xôi hỏng - bỏng không" như Khương Duy 9 lần ra Kỳ Sơn, xin chờ hồi sau sẽ rõ.