SEA Games 25 vào năm 2009: Xin chào Viêng Chăn!
Các Website khác - 15/12/2007

Đêm nay, SEA Games 24 sẽ kết thúc. Tạm biệt Nakhon Ratchasima, xin chào Viêng Chăn (Lào), địa điểm chính diễn ra SEA Games 25 vào năm 2009.

Sáng qua, các quan chức của Ủy ban Olympic Quốc gia (NOC) nước CHDCND Lào đã có cuộc họp báo về SEA Games 25. Hầu hết mọi người đều rất tò mò về một đại hội thể thao cấp khu vực lần đầu tiên được tổ chức tại Lào trong tháng 12/2009, tại 3 địa điểm là thủ đô Viêng Chăn, Luang

Linh vật của SEA Games 25.

Prabang và Savan Nakhet. SEA Games 25 chỉ có 25 môn thể thao được đưa vào chương trình thi đấu, trong đó có các môn ưu thế của nước chủ nhà là petanque và các môn võ. Ngược lại, một số môn như thể dục hay bóng rổ đã bị loại khỏi SEA Games 25. Các phóng viên cũng gợi ý với các quan chức Lào về việc bổ sung môn xe đạp bởi nước này có địa hình đồi núi rất thuận lợi cho việc tổ chức môn này.

Các quan chức Lào thừa nhận nước họ gặp nhiều khó khăn trong lần đầu tổ chức SEA Games. Trả lời câu hỏi của phóng viên, các quan chức Lào cho biết họ cũng nhận được sự trợ giúp của các nước láng giềng trong nhiều vấn đề như việc Trung Quốc sẽ giúp xây sân vận động chính (có sức chứa khoảng 20.000 chỗ ngồi và dự tính hoàn thành vào tháng 3/2009) và 4 nhà thi đấu, Việt Nam giúp xây dựng trung tâm huấn luyện thể thao hay các vấn đề về phát sóng sẽ do Công ty RSbs của Thái Lan đảm trách. Tổng số tiền sẽ chi cho việc tổ chức SEA Games 25 chưa được nước chủ nhà tiết lộ.

Vận động viên và các quan chức thể thao các nước sẽ ở trong các khách sạn dành riêng và tất nhiên là gần các địa điểm thi đấu. Các quan chức Lào cũng cam đoan là sẽ có đủ khách sạn cho tất cả mọi người, kể cả khách du lịch và các phóng viên, ở đất nước triệu voi trong tháng 12/2009.

Bản quyền truyền hình vẫn là vấn đề nóng hổi. Phóng viên các nước đã đặt khá nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này. Các câu hỏi xoay quanh chuyện miễn phí hay không bản quyền truyền hình, tại sao RSbs của Thái Lan lại được chọn làm đối tác phụ trách phát sóng mà không phải là một công ty khác. Tuy nhiên, các quan chức Lào cho hay mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn trong phiên họp đầu tiên của ban tổ chức SEA Games 25 vào tháng 4/2008.

Theo ThanhNiên