Ông Riedl: "Không có chuyện chia rẽ, bè phái ở U-23 VN"
Các Website khác - 14/12/2007

Cựu HLV trưởng đội tuyển U.23 VN A.Riedl từ Bangkok trở lại Hà Nội trên chuyến bay trưa hôm qua. Thoạt tiên, ông từ chối trả lời phỏng vấn ngay tại sân bay Nội Bài, nhưng sau đó đã chấp nhận tiếp chuyện qua điện thoại.

* Trước SEA Games, ông có bao giờ tiên lượng tình huống xấu nhất xảy ra với mình không? Và trong hơn 30 năm cầm quân, đã khi nào ông phải trải qua những kỷ niệm "dữ dội" như vậy chưa?

- Rất nhiên là có rồi. Năm 2000 chúng ta đã thất bại tại Tiger Cup Thái Lan ở phút 125. Năm 2002 cũng vậy. Còn lần này, trận đấu với Myanmar hóa ra khó khăn hơn tôi tưởng.

Ông Riedl tại sân bay nội bài buổi trưa ngày hôm qua. Ảnh Tiền Phong

Chiến đấu 120 phút quá nhọc nhằn và VN đã thua ở loạt sút luân lưu. Bản thân tôi không tiên lượng điều gì cả vì mọi thứ xấu nhất có thể xảy ra trong bóng đá. Cái chính là chúng tôi đã không may mắn.

* Vậy còn trách nhiệm của HLV trưởng?

- Tôi là HLV, tôi phải chịu trách nhiệm chính. Vì thế, tôi đã xin từ chức. Nhưng không phải mọi lỗi lầm đều do tôi gây ra.

* Nghĩa là ông lại đang muốn đổ lỗi cho ai khác hoặc cho khách quan?

- Tôi chỉ biết rằng U.23 VN đã không có sự chuẩn bị tốt. Trước SEA Games 24, chúng tôi đã tham gia quá nhiều mặt trận. Nhiều trận đấu tại Asian Cup và nhiều giải quan trọng khác. Các cầu thủ đã không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và lâm vào tình trạng quá tải. Khi sang Thái Lan, tất cả các cầu thủ đều thiếu điều cần nhất là sức khỏe. Tất cả đều rất mệt mỏi.

* Vậy ra ông không hề ngạc nhiên về kết cục của VN?

- Không! Tôi không hề ngạc nhiên nhiều với tất cả những gì xảy ra cả.

* Kể cả chuyện ông xin từ chức? Ông có bị giằng xé nội tâm không khi chủ động ra đi?

- Tôi hoàn toàn không bị sa thải. Đừng nghĩ rằng tôi bị gây sức ép nên mới từ chức. Tôi và các quan chức của LĐBĐVN đã nói rất lâu để tìm cách phát triển lâu dài cho bóng đá VN.

* Xin hỏi ông một chuyện. Hai năm trước, ông và LĐ đã không kiểm soát được đội tuyển nên mới có sự cố bán độ. Năm nay, có dư luận cho rằng đội tuyển lại rơi vào sự cố khác cũng khá nghiêm trọng là chia rẽ, mà ông lẫn LĐ cũng không thể kiểm soát được!

- Tôi kịch liệt phản đối thông tin này. Đó là sự dối trá. Các cầu thủ của tôi luôn luôn đoàn kết. Họ thật sự là một đội tuyển. Một đội tuyển rất ổn, rất mạnh. Tại sao lại quy kết là có sự bè phái? Không hề có sự chia rẽ.

Thậm chí, cuộc chia tay giữa tôi và những người ở lại rất có tình người và đầy xúc cảm. Có phụ tá của tôi cũng đã khóc.

Tôi biết, mọi điều tồi tệ đang đổ lên đầu tôi. Tôi đang phải hứng chịu những cơn giận dữ của người hâm mộ. Rất dễ hiểu tại sao họ lại giận dữ. Nhưng tôi không quan tâm. Chúng tôi đã thất bại như những người đàn ông chứ không phải như những người đớn hèn.

Thua trận rất đắng cay nhưng trong cuộc sống phải biết chấp nhận. Việc thắng thua rất đỗi bình thường, nhưng ở VN đó lại là một sự việc rất kinh khủng!

* Ông dự tính thế nào cho tương lai của mình?

- Trước mắt, tôi chưa biết làm gì cả. Tạm thời tôi chưa nghĩ đến. Tôi đang cần một kỳ nghỉ.

* Còn các cầu thủ cũ của ông sẽ phải lao vào cuộc chiến đấu cuối cùng mà người kế nhiệm ông - HLV Mai Đức Chung cho rằng "sẽ vớt vát vì danh dự". Ông nói gì với họ?

- Một lần nữa, tôi muốn xin lỗi người hâm mộ vì không đưa VN vào chung kết. Tấm HCV SEA Games nếu có, của đội tuyển không phải dành riêng cho tôi mà cho hơn 80 triệu người VN. Nhưng đã không thể đạt được. Tôi rất tiếc và lấy làm xin lỗi. Tôi không còn cách nào khác khi sự việc đã xảy ra rồi.

Nhưng tôi biết, khán giả không bỏ rơi đội tuyển trong giờ phút này. Trận đấu bán kết đã vắt sức cầu thủ VN nhưng tôi vẫn hy vọng họ sẽ vượt qua được những sức ép về tâm lý. Tôi vững tin VN sẽ thắng Singapore để có được tấm HCĐ quý giá.

* Xin hỏi ông câu cuối cùng, ông sẽ xem qua ti vi trận đấu này chứ?

- Tại sao lại không?

Theo Thanh Niên