Thế giới thu hẹp
Các Website khác - 23/06/2006
BÌNH LUẬN
Thế giới thu hẹp


Nguyễn Nguyên
Thế giới quá hẹp bởi những đêm dài thức trắng và chịu đựng trong ba đêm đầu của vòng đấu cuối.

Một Hà Lan với Argentina chơi thứ bóng đá hẹp hòi bởi những cái đầu tính đường rộng ở vòng 1/8; một Anh chơi kiểu chấm mút với Thụy Điển như ngầm hiểu biết điều thì đừng làm khó anh nhé; một Ecuador nhũn chỉ bằng một góc của Ecuador từng làm cả Ba Lan lẫn Costa Rica khóc hận.

Vậy mà cũng có những phần rộng của thế giới. Như vũ điệu lắc mông và đưa chân đồng hàng bên cột cờ góc của Bờ Biển Ngà tạm biệt khán giả trong đêm chia tay ấn tượng. Hay một chút kiêu hãnh của người Đức bất chấp đối tượng thế nào mình vẫn cứ đá, cứ thắng và thắng đẹp.

Cái hẹp của thế giới nằm ở chỗ những con tính. Thế nên đêm qua khi người Italia và người Czech không thể tính được thì thế giới lại say, lại rộng mở. Hay như Croatia và Australia không thể toan tính trong trận cầu một sống một chết thì đêm dài bỗng ngắn lại.
Bóng đá thế giới đang bị bão hoà sau vòng hai sớm ngã ngũ nhiều tên tuổi. Những "người lớn" hay toan tính thường làm cuộc chơi chuyển hệ sang màu sắc tiêu cực. Khác hẳn với sự hồn nhiên không vụ lợi và đầy cống hiến của lớp "đàn em" muốn chơi hết mình.
Nếu thế gian này chỉ toàn những "người lớn" chơi với nhau thì thế giới sẽ ra sao?

22 con người chạy theo một quả bóng và chờ cho xong 90 phút thì đúng là tai hoạ.