Tiền đạo một triệu euro sẽ gia nhập U22 Việt Nam?
Các Website khác - 15/12/2008

Emil Lê Giang - thành viên đội U17 Slovakia cùng em trai Patrick (hiện là thủ môn U17 Slovakia) vừa tỏ ý sẵn sàng khoác áo đội Việt Nam nếu có cơ hội.

>> Lee Nguyễn gây ấn tượng mạnh tại HAGL

Tiền đạo một triệu euro sẽ gia nhập U22 Việt Nam?
Emil Lê Giang trong màu áo đội trẻ CLB Nurnberg.

Theo thông tin ban đầu, ngày 17 hoặc 18/12, anh em Lê Giang sẽ về Việt Nam để thử việc ở đội U22 quốc gia. HLV Mai Đức Chung cho biết: “Emil và Patrick Lê Giang sẽ về Việt Nam để thử sức ở tuyển U22, đi cùng họ là một HLV người Việt đang làm việc ở Đức. Đội U22 Việt Nam không tập trung đợt này nhưng có rất nhiều cách để kiểm tra trình độ của họ, nếu đạt yêu cầu, tôi sẽ gọi họ ở lần tập trung tiếp theo”. Emil và Patrick có bố là người Việt Nam, ông Lê Giang Nam, và mẹ là bà Katarina - thạc sĩ ngôn ngữ học người Slovakia.

Nhưng theo thông tin mới nhất, do bà Katarina bị ốm, Emil Lê Giang sẽ ở lại Slovakia và chỉ có người em Patrick Lê Giang về Việt Nam trong đợt tới (Emil có thể sẽ về sau).

Emil Lê Giang sinh ngày 26/2/1991. Năm 14 tuổi, Emil đã gây chú ý trong làng bóng đá Slovakia với những thành tích nổi bật đối với một tiền đạo: ghi 66 bàn (đội U14 của CLB Filakovo) chỉ trong một mùa giải, và được gọi vào tuyển U16 Slovakia ngay sau thành tích ấn tượng này.

Trong ngày ra mắt U16 Slovakia, Emil đã ghi bàn thắng duy nhất giúp đội nhà thắng U16 Wales. Với đà thăng tiến nhanh chóng, Emil lần lượt là trụ cột của U16, U17 Slovakia.

Chuỗi thành tích ấn tượng khiến Emil Lê Giang trở thành một trong những tài năng trẻ được săn đón nhiều ở châu Âu trong năm 2007. Liverpool, Juventus, Ajax Amsterdam đều ngỏ lời nhưng tháng 8/2007, Emil Lê Giang đã tới CLB Nurnberg (Đức) với giá chuyển nhượng một triệu euro. Trong màu áo đội trẻ Nurnberg, Emil có được 15 bàn thắng ngay trong mùa bóng đầu tiên tới Đức.

Thua người anh một tuổi, Patrick Lê Giang cũng nổi bật ở vị trí thủ môn của các tuyển trẻ Slovakia. Năm 2007, Patrick được gọi vào U15 Slovakia, được mời đến tập huấn tại trường đào tạo của thủ môn người Czech, Peter Cech (Chelsea) trong 6 tháng. Dù bị gãy tay trong năm 2007, chỉ một năm sau, Patrick đã có mặt ở tuyển U17 Slovakia cùng người anh trai của mình. Patrick Lê Giang cũng chính là thủ môn số một của U17 Slovakia ở giải vô địch U17 châu Âu năm 2008.

Bố mẹ đều là thạc sĩ ngôn ngữ học và có lẽ được thừa hưởng khả năng này, anh em Lê Giang thông thạo cả tiếng Đức, Anh, Hungary và có thể giao tiếp bằng tiếng Việt.

Trước anh em Lê Giang, tuyển Việt Nam từng đón hai cầu thủ Việt kiều về thử việc là Toni Lê Hoàng (Ba Lan), Ludovic Catsset (Pháp), nhưng cả hai đều không thành công. Gần đây nhất, CLB Hoàng Anh Gia Lai cũng đã đón tiền đạo người Mỹ gốc Việt, Lee Nguyễn về thử việc và đang tạo được ấn tượng tốt.

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất và sẵn sàng đón nhận các cầu thủ Việt kiều muốn cống hiến cho tuyển Việt Nam.

Theo VnExpres