Trọng tài FIFA Lương Thế Tài: "Nhiều khi chỉ biết than thân trách phận..."
Các Website khác - 22/08/2005
Sau quyết định giải nghệ, trọng tài FIFA Lương Thế Tài:
"Nhiều khi chỉ biết than thân trách phận..."

Việc trọng tài FIFA Lương Thế Tài tuyên bố giải nghệ khiến không ít người hâm mộ, các đồng nghiệp bất ngờ; đặc biệt trong hoàn cảnh trọng tài Việt Nam đang còn khá yếu và thiếu. Giải thích về quyết định của mình, trọng tài Lương Thế Tài cho biết:

Trọng tài FIFA Lương Thế Tài.
- Có nhiều thông tin cho rằng tôi quyết định treo còi vì nhiều áp lực này nọ trên sân cỏ, có cả những thông tin cho rằng tôi có tiêu cực nên muốn "hạ cánh an toàn". Đây là những thông tin không chính xác, thậm chí còn gây ảnh hưởng đến danh dự của không chỉ riêng bản thân tôi mà cả các đồng nghiệp khác. Dù vẫn còn trong độ tuổi hành nghề theo quy định của FIFA, nhưng tôi giải nghệ chỉ vì sức khoẻ không cho phép tiếp tục hành nghề, thế thôi.

´ Anh đã đến với bóng đá và hành nghề được bao nhiêu năm rồi?
- Năm 1986, tôi chính thức đến với bóng đá bằng nghề trọng tài và bây giờ cũng được 20 năm rồi. Nếu tính thâm niên được công nhận là trọng tài FIFA thì cũng là 11 năm.

´ Đến lúc này, anh có thể bật mí những vui buồn khi hành nghề trọng tài?
- Trọng tài là một nghề nghiệt ngã, căng thẳng và nhiều áp lực. Vui buồn ư? Làm sao kể xiết trong suốt 20 năm tôi theo nghiệp này. Vui cũng nhiều mà buồn cũng không ít. Nhiều khi không biết thổ lộ với ai, chỉ biết than thân trách phận thôi; vì những nghi kỵ, suy diễn khi mình hành nghề. Nhưng rồi chúng tôi cũng tự an ủi nhau để ráng tiếp tục theo đuổi. Nói thật, tôi giải nghệ rất thanh thản vì không hề vướng vào những tiêu cực như dư luận đồn đại về đội ngũ trọng tài chúng tôi.

´ Nhưng dư luận không phải bao giờ cũng sai?
- Thường là khi đội bóng thua, các lãnh đạo đội này không dám thừa nhận mình yếu kém mà cứ đổ vấy cho trọng tài bắt ép, thổi sai. Như trong trận play-off vừa rồi, tôi cũng bị lãnh đạo đội Cần Thơ lên án khá gay gắt đấy thôi. Đây cũng là một áp lực không nhỏ với chúng tôi và nhiều khi nó như một cái án treo lơ lửng trên đầu mình vậy, buồn lắm.

- Xin cảm ơn Lương Thế Tài và chúc anh thành công ở nhiệm vụ mới. Vũ Hùng thực hiện