U.23 Việt Nam 8 - U.23 Lào 2: Thắng to, nhưng không vui
Các Website khác - 23/11/2005
U.23 Việt Nam - U.23 Lào: 8-2
Thắng to, nhưng không vui

Nguyên Anh
"Trước các cầu thủ Việt Nam, chúng tôi không dám nghĩ đến chiến thắng!" - đó là tâm sự rất thật trước trận đấu của HLV Lào - ông Valeriy Vdovin.

Công Vinh người lập hat-trick
trong trận thắng Lào 8-2.
Tuy nhiên có một điều mà HLV này không thể ngờ được, đó là tỉ số quá đậm và cái cách thua của Lào không kiêu hãnh như họ đã từng thua ở giải tiền SEA Games... Chính ông Riedl cũng không ngờ các học trò mình lại thắng dễ đến như vậy và không tin được tại sao Lào lại dễ chơi đến thế.

Mọi cái được khởi đi bằng một bàn thắng "rùa" của Quyến. "Rùa" từ một đường chuyền dư lực của Công Vinh và sau đó cú xoay người tránh quả bóng ở tình huống 4-6 thì bất chợt nó lại rơi trước mũi Quyến. Món quà biếu ấy được cộng hưởng thêm bởi một cú sút sệt vào rừng chân Lào và một cái áo đỏ tránh bóng đã làm hớ luôn cả thủ môn đội bạn.

Chấn thương của Minh Đức không nghiêm trọng và anh có thể thi đấu ngay trận gặp Myanmar tới - đó là khẳng định của bác sĩ đội tuyển.
Lào chiều qua đã không có cái khí thế của một đội bóng chơi hừng hực lửa như từng thắng Myanmar hai ngày trước, trong khi Việt Nam lại chểnh mảng sau những bàn thắng quá dễ, lại không mất nhiều sức lực.

Trận đấu có những lúc diễn ra thật "điên" bởi các tình huống phá lưới nhà xảy ra hàng loạt từ cả hai đội.

Sau hai bàn đốt lưới nhà của Lào lại đến cái vai bướng bỉnh của Văn Trương, né quả bóng khi Quang Huy hốt hụt để bật vai đổi hướng vào lưới trống. Cả ông Riedl lẫn đồng nghiệp mình bên kia là Valeriy Vdovin đều lắc đầu cười gượng gạo trước những quả đốt lưới "điên rồ". Họ hiểu trận đấu đã được an bài, nhưng để gọi là đã như một trận đá bóng thực thụ thì không.

Công Vinh (phải) và Quốc Anh
- 2 trong những cầu thủ đá tốt
trong trận thắng Lào.
Sau bàn thắng của Quyến, hai bàn tiếp theo vào lưới Lào không nằm trong sự chờ đợi của cả đội thua lẫn đội thắng. Hai cú phá bóng liên tiếp của Lào phá lưới nhà đã báo hiệu cho một chiều bi kịch, đồng thời mở màn cho một cơn mưa gôn. Năm bàn còn lại của Việt Nam có một hat-trick của Công Vinh và thêm một cho Quyến (đá phạt 11 mét) cùng một cho Tấn Tài.

Công bằng mà nói thì đấy là một trận đấu mà Lào không thể hiện được khả năng kháng cự cao và ngờ nghệch đến không tưởng, đặc biệt là rất "tơ" trong tình huống xử lý ở khu vực 16,50m. Điều đáng nói nhất về phía các cầu thủ Việt Nam lại không phải là 8 bàn thắng tạo nên một cơn mưa, mà chính là hai bàn thua không giống ai và đều có lỗi của thủ môn trong việc phán đoán tình huống.

Chiều qua, ông Riedl ít khen các học trò hơn, dù Việt Nam có đến 8 bàn thắng. Ông lộ rõ vẻ khó chịu của một người thuyền trưởng không hài lòng với đoàn thuỷ thủ của mình vì đã để xảy ra sai sót.

Thắng to nhưng không đã, bởi chính trong chiến thắng ấy chúng ta đã thấy được hàng loạt những tử điểm của chúng ta. Những tử điểm mà chắc chắn ông Riedl cùng các học trò mình sẽ phải khắc phục trước trận then chốt gặp Indonesia vào chiều 26.11.

Cái không đã của bóng đá Việt Nam chiều qua cũng là cái mà ông Riedl lắc đầu khi chứng kiến những bàn thua mà ông cho là "chẳng giống ai".