U.23 Việt Nam - U.23 Malaysia: 2-1: Lội ngược dòng ngoạn mục!
Các Website khác - 02/12/2005
KẾT THÚC TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP
U.23 Việt Nam - U.23 Malaysia: 2-1:

Lội ngược dòng ngoạn mục!


Nguyễn Tri Thức
* Gặp lại U.23 Thái Lan ở chung kết, U.23 VN hy vọng lặp lại trận thắng 2-1 ở Agribank Cup mới đây trước đại kình định này.
* Văn Quyến (39') và Công Vinh (56') ghi hai bàn thắng, giúp U.23 Việt Nam vượt qua U.23 Malaysia trong trận bán kết thứ hai vừa kết thúc lúc 19h55 ngày 2.12.

Bất ngờ bị dẫn trước ở phút 34 trước đối thủ bị đánh giá là "dưới cơ", nhưng các cầu thủ U.23 Việt Nam đã không bị mất tinh thần; trái lại, họ đã siết lại đội ngũ, chơi tỉnh táo và hiệu quả, ghi được hai bàn thắng quý giá, do công của cặp tiền đạo "made in SLNA" Văn Quyến - Công Vinh ở các phút 39 và 56. Cuộc lội ngược dòng ngoạn mục này đã đưa U.23 Việt Nam lần thứ hai liên tiếp gặp lại U.23 Thái Lan ở 2 kỳ SEA Games. Trận chung kết SEA Games trước, chúng ta thua họ ngay trên sân Mỹ Đình; nhưng gần đây nhất, ta đã vượt qua U.23 Thái Lan 2-1, cũng tại sân Mỹ Đình. Hy vọng, kịch bản trận chung kết SEA Games 22 không lặp lại, để lần đầu tiên U.23 Việt Nam lên ngôi số 1 khu vực...

Hiệp một

* Đúng 18h, trận đấu bắt đầu, U.23 Việt Nam giành quyền giao bóng.

* Ngay sau pha giao bóng, U.23 Việt Nam đã tràn lên phần sân đối phương. Bóng từ cánh trái được Quốc Anh lật vào, nhưng đi hết đường biên ngang. Ngay sau đó, Quốc Anh lại có cơ hội chuyền bóng nhưng bật chân hậu vệ đối phương để thủ môn Saifu Amar Bin Sudar dễ dàng bắt gọn.

* Phút thứ 6, U.23 Malaysia có pha sút bóng đầu tiên, bóng đập chân hậu vệ U.23 VN và họ được hưởng quả phạt góc đầu tiên của trận đấu. Thủ môn Quang Huy đã đẩy được pha đánh đầu của đội bạn và nhanh chóng tổ chức phản công. Phút thứ 7, U.23 VN được hưởng quả phạt góc bên cánh trái nhưng cũng không có tình huống nguy hiểm được tạo ra.

* Những phút vừa qua, các hậu vệ VN đã tỏ ra thiếu quyết đoán, tự tin khi liên tục chuyền sai khá nguy hiểm. Rất may, khung thành thủ môn Quang Huy chưa bị đặt vào "tầm ngắm". Trong khi đó, các cầu thủ U.23 Malaysia chơi rất rát, chuyền vượt tuyến nhiều, khiến đội hình VN có phần bị rối. Phút thứ 12, hậu vệ trái Hải Lâm có pha chuyền về hơi non, rất may là thủ môn Quang Huy kịp thời lao ra phá bóng. Ngay sau đó, Văn Quyến đá phạt góc, Công Vinh đánh đầu trúng thủ môn Bin Sudar.

Đội hình xuất phát hai đội:
U-23 Việt Nam: Quang Huy (1), Minh Đức (3), Bật Hiếu (17), Văn Trương (2), Hải Lâm (16), Quốc Vượng (20), Tài Em (22) (Hoàng Thương vào thay ở phút 90), Quốc Anh (6), Tấn Tài (19), Văn Quyến (10) (Thanh Bình vào thay ở phút 67), Công Vinh (9).
U-23 Malaysia: Bin Sudar, Sairul Bin Mohamad, Ronny Bin Harun, Fadzil Bin Shaari, Surendran, Subramaniam, Bin Azmi, Bin Ramli, Veeran, Krishnan.

* Phút 15, Văn Quyến bị phạm lỗi trước vòng 16m50, sau pha ngoặt bóng khá kỹ thuật. Pha sút phạt của chính Văn Quyến đập hàng rào đi hết đường biên ngang. Văn Quyến đá phạt góc, bóng dội ra và lại đến chân Quyến. Tiền đạo của SLNA lật vào khá hiểm nhưng hậu vệ đội bạn đã phá ra. U.23 VN tiếp tục được hưởng phạt góc, nhưng thủ môn Bin Sudar đã ôm gọn.

* Phút 18, số 19 của U.23 Malaysia đỡ bóng bằng ngực hợp lý, trong vòng vây của 3 cầu thủ VN; rồi tung cú sút chân trái khá hiểm, đi chệch khung thành Quang Huy. Phút 22, trung vệ Minh Đức bật cao đánh đầu và anh đã bị ngã rất đau, phải nhờ sự chăm sóc của bác sĩ bên ngoài đường biên. Các cầu thủ U.23 Malaysia vẫn chơi rất tập trung, không ngại va chạm, khiến các cầu thủ giàu kỹ thuật của U.23 Việt Nam chưa có "đất" để diễn.

* Những phút vừa qua, các cầu thủ U.23 Việt Nam tỏ ra rất khó khăn trong việc chống bóng bổng. Họ vẫn chưa giành lại được thế chủ động và buộc đội bạn phải chơi theo ý mình, dù 30 phút của hiệp 1 đã trôi qua. Phút 31, số 19 của U.23 Malaysia sau khi nhận bóng từ số 10 đã có cú sút chéo góc, vượt khỏi tầm kiểm soát của thủ môn Quang Huy, nhưng bóng đi chệch cột dọc trong gang tấc.

* Có lẽ, do được nghỉ quá lâu nên các cầu thủ VN đã nhập cuộc không được thanh thoát lắm. Ngay phút 32, Quốc Anh đã có pha phối hợp rất tốt với đồng đội ở trung lộ rồi chuyền ngang cho đội trưởng Tài Em sút bóng sống bằng chân trái. Rất tiếc, bóng đi chệch cột dọc. Đây mới là pha bóng bài bản, nguy hiểm đầu tiên của U.23 VN kể từ đầu trận.

* Phút 34, số 5 U.23 Malaysia chặt bóng qua Minh Đức; nhanh như chớp số 25 lao đến sút chéo góc mở tỉ số trận đấu khi mà hàng phòng thủ của U.23 Việt Nam rất sơ hở. Tỉ số là U.23 Việt Nam - U.23 Malaysia: 0-1. Hy vọng, sau bàn thua này, các cầu thủ U.23 Việt Nam sẽ tỉnh táo, bình tĩnh để chơi tốt hơn.

* Phút 36, Công Vinh có bóng trong vòng cấm, nhưng cú sút của anh không hiểm. Các cầu thủ U.23 Việt Nam đã xốc lại đội hình và chơi bình tĩnh hơn. Phút 38, Tài Em nhảy lên đánh...vai đi vọt xà ngang, sau pha đá phạt góc của Văn Quyến. Phút 39, sau khi nhận bóng từ Công Vinh bên cánh trái, Quốc Anh đã có pha đi bóng xuất thần, dỡn mặt hàng thủ U.23 Malaysia rồi sút bóng bằng chân trái đập cột dọc. Ngay lập tức, Văn Quyến có mặt kịp thời đệm bóng vào lưới trống. Tỉ số được san hoà 1-1. Một bàn thắng rất đẹp, với sự toả sáng của Quốc Anh!

* Ngay sau bàn thắng quân bình tỉ số, các cầu thủ U.23 Việt Nam đã chơi mạch lạc hơn. Tuy nhiên, không có tình huống nguy hiểm nào được tạo ra cho đến khi hiệp 1 kết thúc, có 3 phút bù giờ. Hy vọng, với bàn thắng gỡ hoà, với sự tự tin trở lại cùng sự bắt nhịp và phần nào giành thế chủ động, hy vọng trong hiệp 2 các cầu thủ U.23 VN sẽ chơi chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Hiệp hai

* Hiệp 2 vừa bắt đầu, các cầu thủ U.23 Malaysia đã được hưởng quả phạt góc, tuy nhiên họ đã không gây được nguy hiểm gì về phía khung thành thủ môn Quang Huy. Phút 50, Công Vinh và Văn Quyến có pha phối hợp bất thành trong vòng cấm khá nguy hiểm. Tuy nhiên, Quyến đã loay hoay và không thể sút bóng.

* Những phút vừa qua, cả hai đội đều chơi rất chậm, không bên nào tạo được tình huống nguy hiểm. Nhưng phút 56, sau pha tạt bóng rất đẹp của đội trưởng Tài Em bên cánh trái, Công Vinh đã lao vào đệm bóng ngày từ cự ly khoảng 10m làm tung lưới thủ môn Bin Sudar. Quá vui sướng với bàn nâng tỉ số 2-1, Công Vinh đã cởi phăng áo ăn mừng.

* Ngay sau khi U.23 Việt Nam nâng tỉ số lên 2-1, Quốc Anh đã có pha đi bóng lắt léo bên cánh trái, buộc hậu vệ đội bạn phải phá bóng đi hết đường biên ngang. 2 pha đá phạt góc sau đó mà các cầu thủ U.23 VN thực hiện đều không gây được nguy hiểm với thủ môn Bin Sudar. Các cầu thủ U.23 VN triển khai tấn công cả hai cánh, với sự cơ động của Quốc Anh (cánh trái) và Tấn Tài (cánh phải). Chỉ tiếc là các cầu thủ của chúng ta chưa tạo được những tình huống nguy hiểm từ các pha đá phạt góc.

* Phút 67, đội trưởng U.23 Malaysia Bin Shaari bất ngờ ngả người móc bóng, tuy nhiên bóng đi chệch cột dọc. Ngay sau đó, U.23 Việt Nam thay cầu thủ đầu tiên. Ông Riedl quyết định tung Phan Thanh Bình vào thay Văn Quyến, với hy vọng phát huy cái "duyên" ghi bàn vào lưới U.23 Malaysia của cậu út ở đội tuyển.

* Phút 70, thủ môn Quang Huy đã bị trọng tài người Ấn Độ rút thẻ vàng vì lỗi cố tình kéo dài thời gian. Các cầu thủ U.23 VN, đặc biệt là ở hàng thủ đã chơi rất quyết liệt, không ngại va chạm. Trong một pha vào bóng quyết liệt như thế, Tài Em đã bị thẻ vàng. Phút 75, Tấn Tài tung cú sút xa, từ khoảng 30m nhưng thủ môn Bin Sudar đã ngả người ôm gọn.

* Phút 76, U.23 Malaysia cũng tung ra cú sút xa, nhưng thủ môn Quang Huy cũng dễ dàng hoá giải. Phút 79, Hải Lâm lóng ngóng phá bóng trong vòng cấm khiến các khán giả VN bị một phen thót tim. Các cầu thủ U.23 Việt Nam cần tập trung hơn nữa trong việc tổ chức phòng ngự và chủ động thiết lập lại thế trận ở khu vực giữa sân.

* Phút 82, Tấn Tài tung cú sút xa nhưng không nguy hiểm. Ngay sau đó, sau pha tạt bóng của Quốc Anh bên cánh trái, Thanh Bình lao vào nhưng không trúng bóng. Thời gian đang chậm chạp trôi về những phút cuối cùng.

* Phút 85, hàng thủ VN để đội trưởng Bin Shaari lọt giữa cặp trung vệ Minh Đức - Bật Hiếu thoải mái đánh đầu. Rất may là trong khi bật nhảy không đúng, anh đội đầu đưa bóng vọt xà. Ngay sau đó, thủ môn Quang Huy bất cẩn ném bóng cho Quốc Anh, để cầu thủ đội bạn cướp được nhưng rất may cú sút đi chệch khung thành.

* Phút 99, Quốc Anh đột phá bên cánh trái rồi tung cú sút không căng lắm, nhưng thủ môn Bin Sudar cũng để bóng ói ra; chỉ có điều không có cầu thủ VN nào kịp thời ập vào. Đúng phút 90, ông Riedl đã thay cầu thủ thứ 2, khi tung Hoàng Thương vào thay Tài Em bị đau sau pha va chạm trước đó. Thời gian đá bù giờ của hiệp hai là 5 phút.

* Phút bù giờ thứ 2 trong tổng số 5 phút bù giờ của hiệp 2, Công Vinh đã bị đau sau pha vào bóng ác ý của hậu vệ đội bạn.

* Trọng tài người Ấn Độ đã nổi còi kết thúc trận đấu. U.23 VN đã xuất sắc giữ nguyên tỷ số 2-1, giành quyền vào chung kết gặp Thái Lan, đội bóng đã thất bại 1-2 trước U.23 VN ở Agribank Cup mới đây.

Một pha đi bóng của Tấn Tài (19) trước
sự đeo bám của Myo Min Tun (14)
trong trận U.23 Việt Nam
thắng U.23 Myanmar 1-0.

Lịch sử những lần gặp nhau Việt Nam - Malaysia

Dù 2 lần gần đây, chúng ta đều vượt qua Malaysia (4-3 ở bán kết SEA Games 23 tại Hà Nội, 1-0 tại Agribank Cup, cũng ở Hà Nội); nhưng quả thật gặp đối thủ này chưa bao giờ là điều dễ chịu với các cầu thủ VN. Riêng tại SEA Games, kể từ năm 1991 (SEA Games 16), VN và Malaysia đã gặp nhau 5 lần; trong đó chúng ta thắng 2, thua 3 (thắng 2-0 ở SEA Games 18, thắng 4-3 ở SEA Games 22, thua 1-2 ở SEA Games 16, thua 0-1 ở SEA Games 19 và thua 0-2 ở SEA Games 21).

Riêng tôi còn có một kỷ niệm thật buồn với bóng đá Malaysia, khi chúng ta thất bại tới 0-3 trong trận tranh HCĐ ở Tiger Cup 2000. Hồi ấy, sau thất bại tệ hại này, chính ông Riedl đã ra đi sau 3 năm làm việc ở VN. Hẳn ông thầy người Áo này còn rất nhớ đến kỷ niệm đau lòng ấy. Lần này, khi trở lại với bóng đá VN, ông Riedl rất muốn trả món nợ với bóng đá Việt Nam: Giành vàng ở khu vực! Chiều nay, một cánh cửa rất nặng mà ông phải sô đẩy trong tiến trình gặt vàng với bóng đá Việt Nam. Ai cũng có những cái nhìn lạc quan, phần vì U.23 Malaysia năm nay không mạnh, phần vì các cầu thủ trụ cột của chúng ta đều đã bình phục chấn thương; và quan trọng hơn, họ có niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng. Tri Thức