Nhẫn...
Các Website khác - 02/12/2005
BÌNH LUẬN
Nhẫn...

Nguyễn Nguyên

Thông tin từ Bacolod về cho biết ông Riedl nắm rõ Malaysia như lòng bàn tay nhưng ông vẫn ngại...

... Ngại sự vượt trội của Việt Nam và ngại những lời nhận định luôn đặt Việt Nam ở kèo trên khiến ông lo cầu thủ nhà chủ quan sau một tuần chỉ ăn rồi tập mà chẳng được cọ xát. Ông ngại cả lối chơi thiên về sức mạnh mà Malaysia dùng đấy như một đòn lấy thịt đè người. Hoá ra tất cả những gì ông Riedl ngại lại là những gì mà ông Bakar HLV Malaysia tính đến. Người Mã lâu nay đã quen đá thật và đá bằng tất cả những sức lực lẫn tinh thần của mình trong thế bị ép. Nhưng Malaysia chấp nhận đá theo phương châm "nhẫn" để tìm một cơ hội và thậm chí là chỉ một mà thôi. Đá với một đối thủ chơi với phương châm không thua sẽ rất khó, khó hơn là thà cứ căng ra đá kiểu đôi công dạng mạnh được yếu thua.

Sáng qua, đội tuyển Việt Nam chỉ cần một tiếng tập nhẹ trên sân cỏ nhấp nhô trên sân West Negros College cho trận bán kết đầy thử thách với Malaysia chiều nay. Cũng hôm qua ông Riedl không cần dặn dò học trò nhiều như các buổi tập cho những trận đấu vòng bảng bởi ta hiểu "địch" và "địch" cũng quá hiểu ta. Malaysia đã quen với những đòn bị phủ đầu và quen với thế phòng thủ chủ động. Việt Nam lại chỉ biết tấn công và chỉ khi tấn công thì những điểm yếu trong phòng ngự không bị lộ. Giữa một bên chỉ tấn công và một bên chỉ phòng ngự sẽ là một trận đấu một chiều?

Người Mã không có thói quen đưa mặt cho đánh kiểu phải knock-out như boxing mà luôn giấu một miếng võ hiểm tung ra từ mạng sườn đúng vào lúc "con mồi" say máu tấn công nhất. Cái nghịch của hai đội bóng sẽ là thế trận thuộc về đội tấn công nhưng bàn thắng mới là quyết định. Mà chúng ta thì lại đang rất thiếu bàn thắng kể cả khi đá với những đối thủ yếu. Thế nên hôm qua ông Riedl chú ý nhiều đến các chân sút. Ông muốn kết thúc trận đấu sớm và vấn đề sẽ là đối phương phòng thủ được bao lâu? Cái này lại lệ thuộc vào tuyến dưới đừng để vỡ mặt vì thiếu phương án chống phản công. Cái duy nhất mà chúng ta thiếu khi bốn bàn thua của Việt Nam có đến ba lần gặp tai nạn vì không biết chống.

Ai cũng tin là sẽ thắng!

Hy vọng kèo trên không sụp vì dính đòn kèo dưới chỉ khai thác một chữ NHẪN.