"Vẫn tin có điều kỳ diệu"
Các Website khác - 15/11/2005
Ông Phạm Đức Thành - Tổng Thư ký Liên Đoàn Bóng bàn Việt Nam:
"Vẫn tin có điều kỳ diệu"

ĐKVĐ đơn nam Tuấn Quỳnh sẽ bảo
vệ thành công chức vô địch?

SEA Games 22, bóng bàn Việt Nam (BBVN) đã làm nên điều kỳ diệu. Chiến thắng bất ngờ và ngoạn mục của Trần Tuấn Quỳnh đã mang về tấm HCV duy nhất (cũng danh giá nhất) cho bộ môn này. Trước ngày lên đường tham dự SEA Games 23, ông Phạm Đức Thành - Tổng Thư ký LĐBBVN - cho biết:


- 2 năm qua, BBVN có nhiều tiến bộ. Với lực lượng nam, những cái tên như: Tuấn Quỳnh, Kiến Quốc, Nam Hải... đã trưởng thành; đủ phẩm chất tiếp nối tay vợt gạo cội Mạnh Cường. Đặc biệt, Kiến Quốc từng là đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt tại Olympic Athens 2004.

Tuy nhiên, với lực lượng nữ, BBVN chưa xứng tầm các đối thủ trong khu vực.

´ Vậy đâu là mục tiêu mà BBVN đề ra tại SEA Games 23? ĐT đã chuẩn bị ra sao cho mục tiêu ấy, thưa ông?

- Mục tiêu của BBVN tại SEA Games này là 2 tấm HCV, được đặt vào nội dung đồng đội nam, đôi nam hoặc đơn nam.

Chuẩn bị cho mục tiêu này, ĐT đã liên tục tham gia các giải đấu quan trọng trong nước cũng như quốc tế, nhằm tạo điều kiện rèn luyện ở mức độ cao nhất. Đặc biệt, ĐT vừa kết thúc chuyến tập huấn rất thành công tại Trung Quốc - cường quốc bóng bàn thế giới. Theo đánh giá của Ban huấn luyện, đây là đợt học hỏi, cọ xát và tích luỹ quý giá; bên cạnh đó nó có ý nghĩa động viên tinh thần rất lớn. Hiện tại, tất cả các tuyển thủ đều có phong độ tốt, sẵn sàng chinh phục mục tiêu này.

´ Ông nhận định thế nào về làn sóng "nhập ngoại" các tay vợt mạnh của các nước bạn? Và theo ông, BBVN sẽ gặp phải những khó khăn nào tại SEA Games này?

- Cần nói đến thực lực của các VĐV VN. Các tay vợt mà BBVN đặt hy vọng đều có thuận lợi là yếu tố truyền thống, bề dày tập luyện. Đặc biệt là sự dày dạn kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Đồng thời, các VĐV cơ bản là có được thông tin về đối thủ, thậm chí đã từng cọ xát ở các giải đấu. Điều này sẽ giúp các VĐV có tâm lý ổn định khi thi đấu.

Việc "nhập ngoại" các tay vợt của các đội cũng chính là lý do khiến các tay vợt nữ VN khó có cơ cạnh tranh huy chương với các đối thủ. Nhưng đối với lực lượng nam, ngoài những gương mặt cũ thì đến nay vẫn chưa biết các VĐV mới có đủ điều kiện nhập quốc tịch hay không. Tuy nhiên, nếu có được thi đấu, các VĐV này cũng chỉ mạnh ở nội dung đánh đơn sở trường. Tôi cho rằng, các tay vợt nam VN có đủ khả năng để so kè ở các nội dung đánh đôi và đồng đội. Vì thế, tôi vẫn tin BBVN sẽ có điều kỳ diệu.

- Cảm ơn ông!

Phạm Anh thực hiện